Kiến thức huyền bí

Mối Quan Hệ Tâm Linh của Phù thủy

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Mối Quan Hệ Tâm Linh của Phù thủy

Có lẽ tuổi thơ của chúng ta đã từng nghe những câu chuyện dân gian về phù thủy cô độc khoác áo choàng đen xuất hiện cùng con mèo đen hay con cóc ở bên cạnh. Đây là một nguyên mẫu tuyệt vời của những người sử dụng ma thuật đã nắm quyền kiểm soát thiên nhiên và động vật, nhưng khác xa với những niềm tin sơ khởi.
*Mối giao hảo với những Tinh Linh hầu cận
Hầu hết mọi người liên tưởng hình ảnh phù thủy với một con mèo hoặc con cóc. Trong những ngày đàn áp phù thủy lan rộng ở châu Âu và Bắc Mỹ trong thời kỳ Trung cổ và Cận đại, những phụ nữ bị buộc tội sử dụng phép thuật và là phù thủy khi gắn bó với những vật nuôi thường gặp như là mèo, chó, cú mèo, chuột, kỳ nhông , hoặc con cóc. Những tinh linh hầu cận cho phù thủy được coi là quỷ cấp thấp, hoặc thậm chí là tiên nữ.
Trong truyền thuyết của người Anh và người Scotland, những tinh linh ấy được nuôi sống bằng máu phụ nữ. Các phù thủy lần lượt sử dụng các con vật để làm phép, chúng nó có thể thay đổi hình dạng và theo dõi người khác. Nhiều người yêu thú cưng hoàn toàn vô tội đã bị bắt bớ vì sự kết đôi một cách khiêm cưỡng này, cũng như người ta sẵn sàng đổ lỗi cho phù thủy nếu gặp bất cứ xui xẻo nào, chẳng hạn như sữa hỏng hoặc mùa màng khô hạn.
PaganLore viết rằng các ma thuật có thể giúp chẩn đoán bệnh tật và nguồn gốc của sự mê hoặc, cũng như được sử dụng để bói toán và tìm kiếm các đồ vật và kho báu bị mất. Các pháp sư sai khiến chúng trong các nghi lễ, sau đó nhốt vào chai, nhẫn và đá. Đôi khi họ bán chúng như một thứ bùa chú, tuyên bố rằng các linh hồn sẽ đảm bảo thành công trong các ván cờ bạc, tình yêu, kinh doanh hoặc bất cứ điều gì khách hàng muốn. Việc này không phải là bất hợp pháp vì đạo luật Phù thủy năm 1604 của Anh chỉ cấm giao du với ma quỷ và linh hồn xấu xa.
Vì sự nguy hiểm giả định là thuộc tính loài mà nhiều động vật bị tàn sát, đặc biệt là mèo. Vào giữa thế kỷ 14, Cái chết Đen đã tàn phá châu Âu. Một số học giả cho rằng số lượng mèo giảm khiến cho chuột và những động vật có hại bùng nổ, từ đó gia tăng nạn bọ chét mang mầm bệnh dịch hạch, từ đó dẫn đến sự diệt vong dân số loài người.
*Những vị thần hướng dẫn lương tâm:
Ở La Mã cổ đại, thành hoàng hoặc thần hộ mệnh là người bảo vệ hộ gia đình hoặc quốc gia, hoặc thậm chí của các trang trại hoặc đơn giản chỉ là nhà kho. Nhà triết học Hy Lạp cổ điển Socrates đã nói về một tinh thần cá nhân hoặc daemon, người mà ông cho rằng đã hướng dẫn lương tâm của mình, ngăn cản việc mắc phải những sai lầm do hấp tấp hoặc những quyết định ngu ngốc.
Nhiều tôn giáo phương Đông duy trì các điện thờ và bàn thờ dành riêng cho các vị Thành Hoàng. Ví dụ, những ‘ngôi nhà thần linh’ nhỏ xíu, sơn màu sáng được xây dựng để chứa các vị thần thành hoàng được tìm thấy rất nhiều ở Bangkok với phong cách phổ biến là ‘San Jao Tii’ và ‘San Pra Phoom’, thường xuất hiện cùng nhau theo từng cặp.
San Jao Tii giống một ngôi nhà cổ bằng gỗ của người Thái và được cho là nơi sinh sống của những linh hồn giúp đỡ những người sống trong khu vực thờ phụng – một sự trao đổi kiểu đôi bên cùng có lợi. San Pra Phoom trông giống như một ngôi đền Phật giáo nhỏ của Thái Lan và các linh hồn trong đó được cho là những thiên thần hộ mệnh bảo vệ người dân và vùng đất của họ.
*Vật tổ / Totem Spirits – Biểu tượng của sức mạnh
Động vật có sức mạnh là đặc trưng nổi bật trong thần thoại của người Mỹ bản địa. Những người trợ giúp này nằm trong cõi linh hồn, và được cho là sẽ hỗ trợ Shaman khi được kêu gọi. Niềm tin bản địa cho rằng động vật vật tổ – biểu tượng động vật phản ánh những phẩm chất hoặc đặc điểm nhất định – đóng vai trò là người hướng dẫn và thần hộ mệnh của cả thế giới vật chất và tinh thần.
Người dân tin rằng những linh hồn linh thiêng sẽ tư vấn cho mọi người về hành trình và nhiệm vụ cuộc sống của họ. Những động vật như vậy có thể bao gồm từ những con bướm nhỏ nhất, đến những con trâu lớn, hươu, nai, chó sói đồng cỏ, thỏ, rùa, và nhiều hơn nữa. Cuối cùng, chúng thường được coi là những sinh vật hữu ích, nhân từ (và đôi khi là những kẻ nghịch ngợm).
Động vật vật tổ hay còn gọi là vật tổ, có thể được tìm thấy trong các xã hội trên toàn cầu, bao gồm Châu Phi, Châu Á, Châu Úc, Đông và Tây Âu, v.v.
***Góc nhìn khác của Phù thủy Hiện đại về Tinh Linh
Các phù thủy luôn tin vào sức mạnh của động vật và tinh linh. Trong lịch sử, chúng được mô tả là những con quỷ cấp thấp, nhưng các ‘phù thủy’ hiện đại (thực hành Wiccans hoặc Pagans) xem chúng là những sinh vật nhạy cảm với rung động tâm linh, nhận thức ngoại cảm và ma thuật, và chúng được sử dụng để hổ trợ phép thuật. Người ta tin rằng chúng có thể cảm nhận và cảnh báo về sự hiện diện của tà thuật.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x