Khái niệm huyền bí

Nghiệp là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Nghiệp là gì?

Nghiệp là nguyên lý tâm linh trong tôn giáo khi các ý định và hành động của một cá nhân có thể ảnh hưởng cá nhân đó trong tương lai.

Có lẽ thuật ngữ “Nghiệp” ngày nay, từ thuở xưa đến nay được sử dụng rất nhiều. Đặc biệt đối với người biết tới tâm linh thường sử dụng thuật ngữ ngày.
Các hình thức thường được sử dụng ngày nay bao gồm:
  • Khi muốn khuyên ai đó không nên làm việc tâm linh : Con cháu bị gánh nghiệp, thầy sẽ chịu nghiệp không ngóc đầu lên được.
  • Khi ai đó hăm dọa, chửi bới : “Đừng khẩu nghiệp nữa !”
  • Hoặc đơn giản bất kể điều gì liên quan tới thứ không thể giải thích được ta sẽ phán xét là Nghiệp nặng/nhẹ.
Nghiệp là gì?
Nghiệp là gì?

Góc nhìn về nghiệp

Ta có thể hình dung đơn giản bằng một số lời truyền miệng về việc bất kì điều tốt/ xấu của mình làm thì trời biết, đất biết, mình biết. Vậy dòng chảy nghiệp sẽ được ghi lại trọn vẹn.
Mọi người sẽ có chút nhiều về trải nghiệm can thiệp bằng lời nói, hành động, tư tưởng một cách trực tiếp lên một ai đó dẫn tới sự việc bị thay đổi (Theo định nghĩa khái niệm về nghiệp).
Ở khải niệm cao hơn, ta có thể hình dung ta gieo một hạt mầm lên sự việc nào đó để nó bén rễ và mọc thành cây. Quy tắc chịu nhân quả/can thiệp nhân quả/nương theo nhân quả/ làm chủ nhân quả có lẽ sẽ càng dễ hiểu khi thực hành, phát triển trí tuệ và tham gia vào trong vô số trải nghiệm của điều này.

Nghiệp tốt nghiệp xấu

Có lẽ nếu “Duyên” là điểm tiếp xúc thì Nghiệp theo em hiểu đó là sự tác động bắt đầu từ cái “Duyên“.
Khi ai đó đe dọa, gây khiếp sợ tâm linh tới một người khác, sẽ rất dễ hiểu nếu người bị đe dọa sợ hãi. Từ đó dẫn tới người đó giảm khả năng lao động, suốt ngày hoang mang lo sợ. Người đó bản thân sa sút. Gia đình họ sa sút. Đôi khi ảnh hưởng tới sức lao động của một quốc gia. Vậy ta có thể hiểu việc này vi phạm rất nhiều quy tắc phát triển từ một gia đình, dòng tộc hay một quốc gia.
Do đó, hãy quay ngược lại chính tín ngưỡng, tư tưởng bảo vệ ta, bảo vệ quốc gia mà chính ta lại vi phạm thì dòng nhân quả này là nghiệp xấu hay nghiệp tốt. Bởi vậy mà chắc hẳn rất nhiều bậc thầy tâm linh đều có khá nhiều trải nghiệm bị gõ đầu, bị bệnh, bị nhắc nhở khi làm sai.

Tạm kết

Các khái niệm khá liên kết với nhau. Thường mọi người sẽ thấy luôn có sự cổ vũ để ta học tập thêm (tu sửa) cho bản thân.
Tương tự như việc nếu bạn là chuyên gia trong lĩnh vực nào thì những thứ bạn khuyên (tác động) người khác sẽ càng rõ ràng và hiệu quả. Chẳng bao giờ đi khuyên một người đầu tư tài chính khi bản thân không hiểu gì về đầu tư cả.
Do đó, có lẽ người thầy, nghiệp làm thầy đơn giản là việc ta có một tinh thần cầu thị trong việc liên tục học tập kiến thức mới. Từ đó, khởi lên chính xác những dòng nghiệp tốt cho bản thân, cho người khác hay những thứ lớn hơn.

Nghiệp không đáng sợ mà không hiểu bản chất, cố tình làm sai thì Nghiệp mới là thứ đáng sợ.

Xem thêm: 

Theo dõi facebook: Cộng đồng Tarot
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x