Khái niệm huyền bí

21 tên gọi Phù Thủy trên thế giới

4.8 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
PHÂN LOẠI PHÙ THỦY
Phù thủy thì vẫn là phù thủy, tuy nhiên trong tiếng Anh có rất nhiều cách gọi những người sử dụng phép thuật này, nói chung thì cũng không khác nhau là mấy và còn tùy vào cách sử dụng cũng như quan niệm của từng người. Tuy nhiên ta vẫn phải phân loại theo hướng cơ bản nhất để khỏi bị rối khi tiếp xúc với các thuật ngữ này.
Bắt nguồn từ từ tiếng Anh Cổ “wicce”(“witch”) (“phù thủy”) được dùng để chỉ những người luyện tập “yêu thuật” (“witchcraft”) nhằm đạt được quyền năng thấu thị những tri thức huyền bí như khả năng tác động, điều khiển tâm trí, cơ thể của người khác, khả năng chữa thương, khả năng gọi hồn người chết,… Witch có thể đạt được phép thuật từ việc học và luyện tập yêu thuật hoặc được di truyền khả năng điều khiển phép thuật từ nhỏ thông qua gia đình (tạm gọi là phù thủy thuần chủng).
Các phù thủy thuần chủng tất nhiên sẽ có khả năng làm chủ yêu thuật tốt hơn và dễ dàng hơn những người không phải thuần chủng, đồng thời họ cũng có thể tự sáng tạo ra thần chú cho riêng mình trong khi người không thuần chủng chỉ có thể sử dụng bùa chú có sẵn. Bùa chú có thể được thể hiện bằng dạng một chuỗi từ ngữ hay một chuỗi hành động thuộc nghi thức nào đó, thông qua các vật thể (búp bê voodoo, đá rune,…), thông qua việc bào chế thuốc (thảo dược, thuốc độc,…) và bằng nhiều cách khác.
Witch thường hoạt động theo nhóm, được gọi là một “hội phù thủy” (“coven”), và các hội phù thủy luôn có nguyên tắc vận hành riêng. Các phù thủy thuần chủng thì có thể không cần nhưng những phù thủy phải tập luyện mới có được phép thuật thì phải “mượn” sức mạnh từ việc tôn thờ thánh thần, hầu hết là từ các nữ thần, cá biệt thì có một số “phù thủy tốt” (“white witch” : những phù thủy luôn hạn chế việc sử dụng phép thuật lên người thường mà không có sự đồng thuận của họ) còn mượn sức mạnh từ các thiên thần.
Vì việc nghiên cứu yêu thuật thường trông kì lạ, thần bí và đáng sợ trong mắt người thường, cũng như việc tôn thờ các vị thần khác nhau để đạt được sức mạnh, nên Witch thường bị cho là dị giáo (đối với các đạo giáo chính thống khác).
Không những thế một bộ phận phù thủy có thể dùng đến sức mạnh mượn từ “quỷ” thần hay dùng sức mạnh vào việc xấu cá nhân gây hậu quả như dịch bệnh, đột tử ở người/vật, điềm xui xẻo,… cũng như những kẻ muốn hãm hại nhau bằng cách đổ tội phù thủy gây tai ương lên đời sống dân thường đã khiến cho cụm từ “Witch” trở nên tiêu cực, và khiến những người mang danh Witch phải chịu sự ghét bỏ, kinh tởm của xã hội.

Warlock

Bắt nguồn từ từ tiếng Anh Cổ “waerloga” (“kẻ phản bội”, “kẻ nói dối”, “quỷ dữ”, “kẻ phá vỡ lời thề”) được dùng để chỉ những phù thủy bị đuổi/rời đi khỏi một hội phù thủy (có thể vì nhiều lý do chứ không nhất thiết là phá vỡ lời thề như ý nghĩa của cái tên).
Một khi nhắc đến Warlock người ta thường liên tưởng tới cái ác, cái tiêu cực nhiều hơn là cái tốt.
Warlock cũng “mượn” sức mạnh từ nam thần chứ không phải từ nữ thần như Witch, đặc biệt là thần ác. Nhưng những người được sinh ra từ dòng dõi Warlock không nhất thiết là phải ác, phải thuộc về bóng tối.
Các Warlock cũng hoạt động riêng lẽ chứ không tụ hội thành nhóm như Witch, nhưng đôi khi cũng có ngoại lệ, lúc này thì Coven trở thành Dark Coven.

Wizard

Wizard xuất phát từ Middle English “wys” (“thông thái”) + hậu tố “ard” thường đi đôi với hình ảnh của những người lão già râu trắng tóc bạc phơ với trí tuệ vượt bậc luôn mang lại lời khuyên thông thái cho người khác. Có lẽ vì vậy mà Wizard mang nghĩa tích cực hơn rất nhiều so với Witch hay Warlock.
Điểm khác biệt giữa Witch và Wizard không phải như trước giờ ta vẫn nghĩ (Witch là nữ trong khi Wizard là nam) mà là về cách thức học tập phép thuật của họ.
Giống như cái tên của mình, Wizard đi sâu hơn vào việc nghiên cứu phép thuật như một bộ môn khoa học, như một niềm đam mê tìm kiếm sự thông tuệ tri thức đất trời, về qui luật vận hành của pháp thuật, có lẽ vì vậy mà mỗi Wizard đều được cho là một Nhà Giả Kim (“Alchemist” : những người đi tìm phương pháp biến các kim loại thường thành vàng cũng như tìm kiếm loại thuốc trường sinh bất lão) hoặc ít nhiều liên quan tới giả kim thuật (giả kim thuật được coi là đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong những bước đầu phát triển nền khoa học cận đại).
Các Wizard đồng thời là chuyên gia trong việc bào chế thuốc độc vậy nên họ cũng được xem là “nhà hóa học” của thế giới phù thủy.
Vì việc nghiên cứu nghiêm túc pháp thuật một cách khoa học như vậy nên bùa chú mà Wizard sử dụng cũng phức tạp và quyền năng hơn nhiều so với Witch. Những gì mà các Wizard học hỏi và tích lũy được thì gọi là Ma Thuật (“Wizardry”) (giống như Witch với “Witchcraft”). Nhằm để tập trung toàn lực nguồn năng lượng phép thuật mỗi khi sử dụng, các Wizard phải chuyển chúng vào đũa phép, một Wizard không thể thi triển pháp thuật mà không dùng đũa phép của họ.
Các Wizard có thể vừa làm việc riêng lẻ vừa gia nhập các hội nhóm Wizard.

Sorcerer (nam)/Sorceress (nữ)

Bắt nguồn từ Middle English “Sorser” và tiếng Pháp Cổ “Sorcier” (“người sử dụng phép thuật”) được dùng để chỉ loại phù thủy hiếm nhất và cũng mạnh nhất trong hàng ngũ phù thủy. Khác với Witch hay Wizard thường sinh ra có pháp thuật bẩm sinh, các Sorcerer là những người đạt được cảnh giới cao nhất của pháp thuật thông qua nghiên cứu và luyện tập, không thể tự nhiên mà thành một Sorcerer được.
Một Wizard khi đạt đến đỉnh cao sức mạnh của mình cũng được gọi là Sorcerer. Các Sorcerer thường dùng gậy để tập trung toàn lực sức mạnh của mình giống như Wizard có đũa phép, tuy nhiên Sorcerer lại không bị phụ thuộc vào gậy phép như Wizard.
Điều làm Sorcerer mạnh nhất là bởi vì họ đã đạt được đến khả năng thâm nhập vào nguồn năng lượng thuần khiết nhất, chân chính nhất của phép thuật xuất phát từ tâm trí vĩnh hằng của Đấng Toàn Năng (đấng sáng tạo lớn nhất), chứ không còn phải vay mượn sức mạnh từ việc sùng kính các vị thần trần gian khác nhau nữa. Nó giống như kiểu tạo ra kiệt tác từ niềm đam mê xuất thần, tạo ra những vần thơ phép thuật từ tâm trí thiền tịnh, giống như tu hành rồi đắc đạo thành tiên.
Các Sorcerer luôn làm việc một mình và chỉ nhận duy nhất một người thực tập để truyền đạt lại sức mạnh và tri thức cho người đó sau này.

Enchanter (nam) / Enchantress (nữ)

Bắt nguồn từ tiếng Latin “incantator” (“người bỏ bùa mê”) [“incanta” (thần chú, bùa phép, ngải) + hậu tố –tor] là những phù thủy (có lẽ) yếu nhất trong hầu hết các loại phù thủy, bởi vì Enchanter không có khả năng hấp thụ năng lượng phép thuật để làm đủ thứ trò trên đời như Witch hay Wizard, pháp thuật của họ cũng không nhằm để tác động trực tiếp lên thân xác con người, họ điều khiển tâm trí con người bằng cách sử dụng ảo giác và chủ yếu để mê hoặc, quyến rũ, dụ dỗ ai đó chứ không dùng pháp thuật vào mục đích nào khác

Mage

Bắt nguồn từ tiếng Hy Lạp Cổ “gμάγος” (“magos” tức “magician” “nhà ảo thuật”) dùng để chỉ những người sử dụng, điều khiển phép thuật, những pháp sư đầy thông thái. Vì vậy mà có lẽ Wizard với Mage không khác nhau là mấy, họ cũng là những người xem pháp thuật như một bộ môn khoa học, một lĩnh vực nghiên cứu học thuật. Điểm khác biệt rất nhỏ giữa Mage và Wizard là Mage không phải phù thủy thuần chủng (trong khi Wizard vừa có thể thuần chủng hoặc không) và Mage là chuyên gia trong nghiên cứu và sáng tạo bùa chú (có lẽ vì thế mà ta hay bắt gặp hình ảnh các Mage mang theo bên mình một quyển sách phép thuật để cast spell), Mage cũng không phụ thuộc vào gậy hay đũa phép. Đặc biệt thì Mage thường dùng khả năng điều khiển pháp thuật của mình vào việc chiến đấu (một chiến binh trong thế giới phù thủy chăng).
Các Mage hay đi solo giống Sorcerer chứ không lập phường hội liên kết như Witch hay Wizard.

Druid (nam) / Druidess (nữ)

Bắt nguồn từ từ Latin “druids” và có cùng nguồn gốc với từ Ai-len “druí” cũng như từ Welsh “dryw” mang nghĩa “người nhìn thấu”. Việc phân biệt Druid với các loại phù thủy ở trên có vẻ dễ thở hơn, bởi vì như ý nghĩa cái tên của nó Druid giống như một Oracle của Hy Lạp, những người có khả năng tiên đoán tương lai, và Druid cũng nổi tiếng với việc hiến tế thú vật và con người cho việc tiên đoán tương lai của mình. Các Druid cũng là những người có học thức cao trong cộng đồng người Celtic, họ có thể là nhà thơ, bác sĩ, luật sư, là những người có vị trí vô cùng lớn trong cộng đồng.

Shamanism

Shaman là những người trung gian, có thể tiếp cận với thế giới tâm linh hữu hình nào đó mà đa số thành viên khác không tiếp cận được (chúng ta thường gọi là có khả năng ngoại cảm). Họ có thể biểu hiện được cuộc tiếp xúc đó thông qua các hình thái diễn xướng (múa hát, thơ ca…) hay tạo hình trong những nghi lễ đặc thù.
Không cha truyền con nối, chỉ khi được thánh nhập vào sau cơn ốm, được báo mộng thấy phải làm nghề này mới sống,…người đó mới chính thức thành một saman. Người làm nghề saman phải có một thánh nhập vào, phải có âm binh (là những thế lực siêu hình thừa lệnh thánh giúp saman tróc quỷ), có mũ áo, đao kiếm, đồ nghề riêng. khi làm lễ thầy ca hát nhảy múa để thần linh nhập vào thầy hay trống chiêng của thầy. Cũng có thể thầy xuất hồn vào cõi thần. Saman thường sử dụng ayahusaca để kết nối với vũ trụ, thần linh.
Có hai yếu tố của cấu thành một Shaman: khả năng ngoại cảm và khả năng diễn xướng.
Shaman không chỉ là người kết nối của hai thế giới mà còn là những thầy thuốc tốt bụng. Họ có thể nhận biết được các loại thảo dược, bài thuốc hay, vì vậy đã cứu được nhiều người trong vùng.

Wicca

Một tôn giáo Pagan hiện đại với gốc rễ tâm linh trong sự biểu hiện thành kính đối với tự nhiên 1 cách sớm nhất. 1 số cái mẫu nhận dạng chính là: sự tôn kính đối với Goddess và God; tin vào luân hồi và ma thuật; tuân thủ các nghi lễ của thiên văn và hiện tượng nông nghiệp; và sử dụng vòng tròn ma thuật cho mục đích nghi lễ.

Necromancer

Bắt nguồn từ từ tiếng Hy Lạp hậu-cổ đại “nekromanteía” [“nekrós” (“xác chết”) + “manteía” (lời tiên tri) dùng để chỉ những người gọi hồn người chết, trò chuyện với họ để biết trước tương lai, tìm hiểu những kiến thức bí ẩn, hoặc điều khiển người chết làm việc cho mình. Có lẽ vì vậy mà Necromancer thường bị cho là những thầy phù thủy hắc ám.

Witchcraft

Witchcraft là một Pagan dân gian – tôn giáo của những người tích lũy kinh nghiệm cá nhân. The craft of the witch – magick, đặc biệt là ma thuật từ quyền lực của cá nhân kết hợp với năng lượng của các vật như đá, thảo dược, màu sắc và các vật thể tự nhiên khác. Hệ thống niềm tin này ko liên quan đến Satan – Black magic ( một số người thường nhầm lẫn điều này) thông thường thì họ thường sử dụng quyền lực siêu nhiên hoặc ma thuật cho ác quỷ và mục đích cá nhân. Các Wicca hiện đại và Witchcraft thường tìm cách thoát khỏi những ý định thực hành Black Magick. Voodoo cũng có 1 lịch sử riêng biệt của nó và nó cũng có ít liên quan đến truyền thống phù thủy hiện đại. Thiên hướng ma thuật của họ liên quan đến lời nguyền, chất độc và xác sống nghĩa là họ và Voodoo nói chung thường liên quan đến loại ma thuật đen đặc biệt.

Green Witch

Ma thuật của họ dựa vào tự nhiên và trái đất, nó đến từ văn hóa dân gian, tôn giáo dân gian và ma thuật dân gian của nền văn hóa cổ xưa bằng cách kết nối với rừng cây, như là sự tôn tôn sùng cây của Druids, kitchen của witches Ý hoặc lưu giữ những khu vườn thiêng liêng được nói rõ trong tín ngưỡng Gallic.
Green witches thường luyện tập 1 dạng truyền thống của phù thủy về trái đất, cây, thảo dược, cây cối và hoa, chuyên về chữa bệnh và giá trị ma thuật,. Họ tự trồng thảo dược hoặc luyện phép với chúng, và giỏi về làm ra các phương thuốc. Niềm tin vào các vị thần phụ thuộc vào mỗi cá nhân witch, mặc dù nhiều Green witch được công nhận là đất mẹ hoặc những thần linh thiên nhiên chính là đức tin của họ. Thông thường, các vị thần thiên nhiên, cái chết ( của con người và động vật) hay gần chết thường là 1 phần của truyền thống green. Một dạng green witches cao cấp hơn dạng cơ bản là Green Wicca.

Traditional Witch

Là những phù thủy mà có được hành trình của phù thủy truyền thống, họ hứng thú với khoa học, lịch sử và nghệ thuật, xây dựng nên một nền tảng cho craft chính mình. Những witches này thiếu đi cái hướng về tự nhiên hoặc thiếu sự tôn dùng các vi thần, thích làm việc chủ yếu vs thế giới tâm linh. Khi họ làm việc trong khu vực và vòng tròn thiêng liêng của họ, họ thường cởi mở tâm hồn để tiếp nhận thông tin từ thế giới tâm linh.
Họ cũng thường sử dụng thảo dược, hoa, và chất độc trong khi diễn ra nghi lễ của mình. Trong những trường hợp hiếm, 1 số traditionally witches nghiêng về phía ma thuật đen và làm việc với thần chú cấm và xua đuổi, nhưng họ vẫn hiểu rằng cái mà họ bỏ ra sẽ trở về – hơn nữa họ thường k thích làm câu thần chú với ánh sáng tích cực.

Hedge Witch

Hedge craft là con đường của một số shamanic thiên nhiên ( thỉnh thoảng họ được xem là những người thông thái) ma thuật của họ dựa vào năng lượng trái đất. Đây là 1 trong những người mà tham gia vào các chuyến du hành tinh thần qua những thế giới khác. Họ có khả năng mạnh mẽ trong việc hộ sinh ( bà mụ) và chữa bệnh. Có một loài chim hay những động khác luôn giao tiếp vs Hedge witch, hầu hết là quạ hoặc ngỗng.
Thuật ngữ “hedge” biểu thị ranh giới của ngôi làng vs ranh giới đại diện cái mà tồn tại giữa thế giới này và thế giới tâm linh. ( Lời đồn rằng họ là những người du hành ban đêm hay những người đi bộ trên gió) Chức vụ chính của họ là người hòa giải giữa tâm linh và con người. Họ cũng thường làm việc với thảo dược chữa bệnh hay là bà mụ. Một số người cho nó là sự tiếp tục của các tập quán dân gian xảo quyệt và sự khôn ngoan của phụ nữ, trong khi những người khác nói rằng đó là một truyền thống hiện đại.

Hereditary Wicthcraft

Thuật ngữ Hereditary Witchcraft là để chỉ những phù thủy kế thừa lại món quà phép thuật thông qua gene. Khi những witches này ra đời, thường thì họ có 1 gia đình đầy phép thuật và bắt đầu chuyến hành trình sớm hơn, sử dụng món quà thông qua các thế hệ. Sinh ra trong một nguồn gốc bí mật. Những truyền thống này thường không đc ghi chép lại, ngoại trừ Grimoires, được bảo vệ rất kĩ nhưng chủ yếu là truyền miệng và thể chất. Mỗi gia đình đều có truyền thống riêng.

Sea Witch (Water Witch)

Như cái tên được nêu ra, Sea Witch tin vào khả năng điều khiển những thứ liên quan đến nước, hầu hết là đại dương hoặc biển. Họ chuyên về ma thuật nước và tôn kính thần Biển (Sea Gods and Goddess).. Mặc dù vậy, trong thế giới hiện đại, nhiều sea witch vẫn có thể luyện tập phép phù thủy mà những nơi có nước như hồ, sông, bồn tắm, hay thậm chí là với 1 bát nước muối. Sea witch thường luyện ma thuật liên quan đến mặt trăng, thủy triều, và thời tiết, họ tin họ hoàn toàn có thể điều khiển nước biển.
Trong 1 số câu chuyện dân gian, sea witch được miêu tả như là 1 loài yêu quái hay hồn ma mà có những năng lực để điều khiển số phận của những người đi biển. Sea witch thường làm trên những gì họ có hơn là đi đổi chác ở cửa hàng hay từ ai khác. Những dụng cụ thông thường là vỏ ngao, vỏ sò, vỏ hàu được đặt trong cái bát hoặc nồi. Họ là những beachcombers chuyên đi thu thập lưới cá, vỏ mai, rong biển, gỗ trôi nổi, mảnh nhỏ của kính biển, và thậm chí là cát.. Gỗ trôi nổi thường được sử dụng để làm đũa phép và gậy chống. Sea witch làm việc với grey magic để cân bằng giữ Light và Dark.

Alchemist 

Cái tên nói lên tất cả, họ là những nhà giả kim thông thái với mục đích tạo ra hòn đá phù thủy có thể biến kim loại thường thành vàng.

Summoner

Các pháp sư triệu hồi sinh vật từ thế giới song song

Magic Knight

Nửa kị sĩ nửa phù thủy

Anti-magician

Các pháp sư chuyên ngành phá giải phép thuật

Sage

Những phù thuỷ được học tập chính quy, thông hiểu nhiều lĩnh vực kể cả lĩnh vực phi pháp thuật
4.8 4 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x