Kiến thức huyền bí

BÍ ẨN CỦA NHỮNG GIẤC MƠ – Phần 2

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

BÍ ẨN CỦA NHỮNG GIẤC MƠ ***

🐉 Phần 2Khám phá Khoa học nhờ Giấc mơ.

1. Dmitri Mendeleev – Bảng tuần hoàn:
Dmitri Mendeleev (1834–1907) muốn tìm cách sắp xếp 65 nguyên tố đã biết bằng cách nào đó. Ông mườn tượng rằng cần có một mô hình phân tích và liên quan đến trọng lượng nguyên tử, nhưng mô hình đó vẫn quá khó nắm bắt. Sau đó, Mendeleev kể lại, “Trong một giấc mơ, tôi đã nhìn thấy một chiếc bàn mà tất cả các nguyên tố đã được sắp xếp đúng vị trí theo yêu cầu. Tỉnh lại, tôi lập tức viết nó ra một tờ giấy”.
Đây là cách bảng tuần hoàn được hình thành. Sự sắp xếp mà ông thấy trong giấc mơ rất chính xác, thậm chí nó còn tiết lộ rằng một số yếu tố đã được đo lường không chính xác; chúng được đặt trong bảng tuần hoàn theo trọng lượng nguyên tử của chúng, thậm chí ngay chính ông còn chưa biết đến.
2. Niels Bohr – Mô hình nguyên tử:
Niels Bohr (1885–1962) báo cáo rằng ông đã phát triển mô hình nguyên tử dựa trên giấc mơ được ngồi trên mặt trời với tất cả các hành tinh quay xung quanh trên những sợi dây nhỏ.
3. Elias Howe – Máy khâu:
Elias Howe (1819–1867) thường được ghi nhận là người đã phát minh ra máy khâu / máy may, mặc dù trên thực tế, ông đã cải tiến đáng kể các thiết kế trước đó và nhận được bằng sáng chế đầu tiên của Hoa Kỳ cho một máy may sử dụng thiết kế móc khóa. Đó là một bước phát triển lớn trong việc tạo ra máy khâu hiện đại. Tuy nhiên, trước khi đột phá đến trong một giấc mơ, ông ta đã bị mắc kẹt ở vấn đề đặt con mắt của cây kim ở đâu.
Giấc mơ của ông được ghi lại trong một lịch sử gia đình có tiêu đề “Lịch sử Bemis và Gia phả”
Anh ấy suýt lâm vào tình cảnh phải đi ăn xin trước khi phát hiện ra mắt kim của chiếc máy khâu nên nằm ở đâu… và anh có thể đã thất bại hoàn toàn nếu không mơ thấy mình đang chế tạo một chiếc máy khâu cho một tên bạo chúa ở một đất nước xa lạ. Và sau khi thức dậy, anh đã bối rối về mắt kim. Anh nghĩ rằng bản thân có 24 giờ để hoàn thành chiếc máy và làm cho nó hoạt động. Nếu không hoàn thành trong thời gian đó, thì sẽ bị xử tử hình. Howe đã cắm đầu thử nghiệm bằng mọi cách, và cuối cùng đã phải từ bỏ nó. Sau đó anh ta nghĩ rằng đã bị đưa ra ngoài để bị hành quyết. Anh ấy nhận thấy rằng các chiến binh mang theo những ngọn giáo bị đâm gần đầu. Ngay lập tức trong đầu lóe ra ý tưởng, và trong khi đang cầu xin được thêm chút thời gian thì anh ta tỉnh lại. Bấy giờ là 4 giờ sáng. Anh ta vội nhảy ra khỏi giường, chạy ngay đến xưởng của mình, và đến 9 giờ, một chiếc kim có mắt ở điểm đã được tạo mẫu một cách thô bạo. Sau đó mọi chuyện thật dễ dàng”.
4. Albert Einstein – Tốc độ ánh sáng:
Einstein cho biết toàn bộ sự nghiệp của ông là một cuộc thiền định mở rộng về giấc mơ mà ông có khi còn là một thiếu niên” Đức Cha John W. Price giải thích trong một cuộc phỏng vấn với John H. Lienhard, Giáo sư Danh dự về Kỹ thuật Cơ khí và Lịch sử tại Đại học Houston.
Ông ấy mơ thấy mình đang đi xe trượt tuyết xuống một con dốc cao, đầy tuyết và khi tiến gần đến tốc độ ánh sáng trong giấc mơ, tất cả các màu sắc đều hòa làm một. Ông ấy đã dành phần lớn sự nghiệp của mình, lấy cảm hứng từ giấc mơ đó, nghĩ về những gì xảy ra với tốc độ ánh sáng”.
5. Friedrich August Kekulé – Cấu trúc phân tử của Benzen:
Friedrich August Kekulé (1829–1896) đã phát triển một lý thuyết cấu trúc trong hóa học (liên quan đến trật tự liên kết của các nguyên tử trong phân tử) không thể thiếu đối với sự phát triển của hóa học hữu cơ. Sau lần ngủ gật trên xe buýt, một tầm nhìn cung cấp điểm khởi đầu cho lý thuyết này đã xuất hiện, được ghi lại trong “Serendipidty, Những khám phá tình cờ trong khoa học,” của Royston M. Roberts như sau:
Tôi đang trở về bằng chuyến xe buýt cuối cùng, đi xe bên ngoài như thường lệ, qua những con đường vắng vẻ của thành phố. … Tôi rơi vào trạng thái mơ màng, và lo lắng, các nguyên tử đang bắt đầu đùa giỡn trước mắt tôi. Bất cứ khi nào những vật thể nhỏ bé ấy xuất hiện, chúng luôn luôn chuyển động. Tuy nhiên, giờ đây, tôi thường xuyên thấy hai nguyên tử nhỏ hơn liên kết với nhau để tạo thành một cặp; làm thế nào một cái lớn hơn ôm lấy hai cái nhỏ hơn; làm thế nào những con lớn hơn vẫn giữ được ba hoặc thậm chí bốn trong số những con nhỏ hơn, trong khi toàn bộ tiếp tục quay cuồng trong một điệu nhảy chóng mặt. Tôi đã thấy cách những cái lớn hơn tạo thành một chuỗi, kéo những cái nhỏ hơn theo sau chúng nhưng chỉ ở cuối chuỗi. … Tiếng gọi ngoài đời thực ‘Đường Clapham!’ đã đánh thức tôi khỏi giấc mơ; nhưng tôi đã dành một phần đêm để viết trên giấy, ít nhất là những bản phác thảo về những hình dạng giấc mơ này
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Check Also
Close
Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x