Phương pháp luyện tập

THIỀN ĐỊNH – CHÂN LÝ NƠI ĐÂU?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
THIỀN ĐỊNH – CHÂN LÝ NƠI ĐÂU?
Đây được xem như một bài chia sẻ Góc Nhìn Cá Nhân về Thiền cùng những kiến thức hạn hẹp trên hành trình Thức Tỉnh Tâm Linh, sau biến cố cùng thời gian trầy trụa ngoi ngóp – giai đoạn mà bạn nào nghiên cứu về tâm linh phương Tây sẽ gọi bằng cụm từ “Bóng Tối Linh Hồn”, còn theo từ ngữ phương Đông cùng ngôn từ Khoa Học chắc là gọi bằng “Trầm Cảm” – “Hoang Tưởng” hay “Tâm Thần” gì đấy, ha ha ha ha. Nói chung là bản thân mình không mấy có duyên tiếp cận sớm với các kiến thức phương Đông, mà phần nhiều lại tiệm cận với phương Tây vốn dễ cởi mở và có cái nhìn kém khắc nghiệt, kém áp đặt cũng như kém mang hàm ý tiêu cực hơn.
Bản thân cũng nhận thấy những dấu hiệu mà nhiều bạn gặp phải như giữa trán bị nhức nhẹ (khi đọc kinh hay vô tình nghe âm thanh “thần thánh” nào đấy) hay cảm nhận có luồn khí đi từ đỉnh đầu xuống (khi ngồi thiền hoặc ở những địa điểm nhất định), cũng như mất ngủ, đổi khẩu vị cũng rất bình thường trong giai đoạn Thức Tỉnh Tâm Linh, điều đó có thể xảy ra ở bất cứ ai theo bất cứ tôn giáo hay bất cứ quốc gia nào. Đừng quá hoảng loạn hay lạm dụng thuốc Tây khi chưa thật sự cần thiết và khẩn cấp, hãy tìm hiểu kỹ các dấu hiệu để biết bạn thuộc thành phần nào trước khi quá muộn. Nên nhớ những nhân tố như Albert Einstein hay Nikola Tesla cũng đã từng có cuộc đời khốn khổ dập mật và hứng chịu bao chỉ trích về những sự “bất thường” nếu không muốn nói là “điên” trong mắt người đời.
* Thiền Vipassana, Nhân Điện, Chakra, Kim Tự Tháp hay các pháp thiền khác như thiền quán sát hơi thở, thiền theo tần số sóng âm, thiền tĩnh tập trung vào 1 điểm cụ thể (như cây nhang, chấm đen, con mắt, chữ OM, mặt trời, mặt trăng..), thiền quán tưởng (thành hình ảnh cụ thể nào đấy), thiền tánh không, hay thiền trì v.v… Tùy vào hoàn cảnh và mục tiêu của từng cá nhân cũng như căn cơ riêng của từng người, hoặc nôm na dễ hiểu là tùy theo tính cách sở thích hay đặc thù tôn giáo riêng của bạn, chẳng hạn như bạn không phải là người có sự tập trung cao mà kêu bạn đi “đếm hơi thở” cũng đã là một sự thử thách hoặc gia cảnh nhà bạn kiểu “cha mẹ già, anh em đông, con cái nheo nhóc” mà bảo thiền Vipassana lại khó, nhưng nếu bạn có độ cảm nhạc cao thì việc thiền theo nhạc ắt khả thi!
** Ngay cả việc thiền theo phương pháp nào cũng sẽ có những chỉ trích ngoài luồn như: Thiền là phải làm sao thúc đẩy năng lượng bản thân, chứ hay ho gì việc nương nhờ vào một thế lực bên ngoài!
Khi ta vẫn còn yếu thì việc phải đi mượn hay nhờ cậy một thế lực nào đó nâng đỡ cũng hết sức bình thường, vấn đề là ta sử dụng nguồn lực đấy như nào, cũng như tự thân phát triển bản thân ra sao sau đấy. Cái gì nhanh và nhiều thì cũng phải tỉ lệ thuận với sự phát triển về nhận thức cùng cái tâm thiện lương, cũng như vị thầy là người thế nào và có móp méo đi tư tưởng khởi nguồn cho mưu đồ riêng hay không, chứ không phải là tình trạng sử dụng bản thân như bị mượn xác hay vắt kiệt năng lượng rồi không thể phục hồi như nhiều người lầm tưởng.
Cũng như điều quan trọng nhất là sự biết ơn và có sự tôn trọng đúng mực dành cho những vị thầy hướng dẫn tâm linh, đó là điều cốt lõi để dẫn ta đến những con đường kiến thức rộng lớn hơn, cho dù chắc chắn vẫn có những sự bất đồng quan điểm, điều đấy cũng không có gì là xấu, chính những sự đa dạng mới làm nên một thế giới đầy màu sắc, những tư tưởng trái biệt mới thúc đẩy cho sự phát triển, nếu vẫn giữ được sự tử tế.
Thực ra nếu ta sử dụng bất cứ pháp nào đi chăng nữa để có năng lượng, dù là giúp người mà lại không biết hoặc không dành thời gian chăm sóc bản thân đúng mực để nạp năng lượng thì Kiệt Quệ là điều rất bình thường, như vấn đề chạy xe – đổ xăng và chạy xe mà không biết nương hay bảo dưỡng định kỳ thì xe hỏng xong quăng luôn cũng là điều tất yếu. Cũng như có Sống thì chắc chắn sẽ có Chết, và chết thì có rất nhiều lý do, chết vì xong nhiệm vụ, chứ không phải như nhiều người nhận định chết là sự thất bại của một pháp môn nào đó, và việc người nào đó sống đến trăm tuổi thì pháp môn đó mới đáng tin. Đáng tin hay không thì mỗi người hãy tự quán xét và nghiệm lý.
***Lại có những người cố tình nhập nhằng giữa Thiền và Khí Công, nhất là những ai theo chuyên về tập khí công, họ tin rằng nếu tập Thiền mà không mang lại sức khỏe như vâm một cách nhanh nhất, tức là không chánh tông là thất bại. Nếu bạn từng nghe qua lập luận này, mong bạn 1 lần suy nghĩ và tìm hiểu kỹ để tránh phải “đẽo cày giữa đường”. Sự khiêm tốn luôn là điều cần có trong mọi hành trình tâm linh.
Tính xấu của Bản Ngã con người là luôn muốn khẳng định suy tôn bản thân, nên mới có kiểu “Tôn giáo của tôi là đỉnh, pháp môn của tôi là nhất” hay những bài viết về các vị đứng đầu tôn giáo A rời bỏ để theo tôn giáo B – như 1 cách khẳng định tôn giáo của họ mới là chân lý, có thể những điều họ tin không hề sai nhưng biết đâu sẽ rất sai nếu áp vào bạn, vì hoàn cảnh và môi trường sống lẫn tính cách của bạn chắc gì đã giống họ. Nếu bạn không thể thực hành phương pháp thiền nào đó (hoặc bất cứ vấn đề nào trong cuộc sống), đừng vội nản lòng, đừng nghĩ bản thân thật bất tài “Tại sao người ta làm được mà mình lại không?”, đơn giản vì điều đó không dành cho bạn, không hợp với bạn, thế thôi! Không thể bắt con cá leo cây, trừ phi bạn là con Thòi Lòi, nhưng thòi lòi cũng chỉ sống ở nơi nước bùn lầy, chứ không thể sống ở nơi khô ráo. Dĩ nhiên cũng không thể đòi hỏi con cá phải đu cây giống y chang con khỉ và ngược lại.
****Quan trọng nhất là bạn phải xác định được: Thiền để làm gì?
Bạn cần thu gấp năng lượng để lao ra ngoài đời “thay trời hành đạo, gặp chuyện bất bình chẳng tha” hoặc để chữa bệnh “cứu nhân độ thế”, thiền để thấy ma vong âm binh, hay bạn muốn chuyển hóa nội tâm để tìm sự an lạc không đấu đá không giận dữ. Hay bạn cần sự chữa lành cùng trí tuệ, rồi bạn cần trí tuệ để làm gì? – để sáng tạo, để giúp người cần giúp, để đấu tranh bất công hay để làm giàu… từ đó cũng có vô vàn pháp môn riêng để giúp bạn “hạnh phúc” theo cách mà bạn muốn.
Cũng như chẳng pháp nào nguy hiểm bằng pháp cầu thần thông để hại người đoạt của, để làm bá chủ xưng thần xưng thánh hòng được suy tôn thờ tự trong một cộng đồng nhất định. Việc thu năng lượng từ vũ trụ hay nương nhờ qua cổng của ai đó dù sao vẫn tốt hơn là Cướp năng lượng của người khác, hoặc Đầu Độc năng lượng của người khác để thỏa sự ngạo mạn đê hèn nơi bản thân.
*****Đừng mãi chạy theo bất cứ ai vì sự tôn sùng ngưỡng mộ, hoặc vì những sự chiêu dụ ngọt ngào hay dáng vẻ hào nhoáng đao to búa lớn, hãy giữ một cái đầu lạnh nhất có thể, bên trong bạn là một kho tàng vô giá – đừng trao cho ai vội vàng, nhất là những người có vẻ khinh thường và luôn tìm cách để khiến bạn tin rằng bản thân vô giá trị. Tự một lần trung thực với bản thân để biết bản thân thật sự cần gì trong kiếp sống này, để khi chết cũng nhắm mắt, mỉm cười, không hối hận không vướng bận.
Nếu một pháp môn hay hội nhóm tôn giáo nào không giúp bạn cảm nhận sự hạnh phúc toàn vẹn tự thân, không dạy được đức tính khiêm nhường tôn trọng những sự khác biệt, mà luôn công kích hạ bệ những khác biệt cùng tư duy rập khuôn, thì bạn nên chấm dứt trước khi quá muộn!
Nếu bạn theo một tôn giáo nào quá lâu, mà vẫn mông lung không biết Chết sẽ đi về đâu hay Bậc Thầy Giác Ngộ liệu có thật sự tồn tại vì bạn chẳng hề thấy hay cảm nhận mà chỉ nghe nói, tham gia vì những ưu đãi vật chất hay chỉ cho có hội có bè chỉ để đả kích hô hào tỏ vẻ cho sướng mồm đẹp mặt, thì bạn cũng nên “quay đầu là bờ”.
Đừng ngại ngần e sợ việc Đặt Câu Hỏi! Khi những thắc mắc của bạn không được giải đáp, mà ngược lại còn bị phản ứng một cách khó chịu đầy trách móc, đấy chính là dấu hiệu bạn nên nghiêm túc rời đi hoặc cho phép bản thân tự do (không mặc cảm về sự “phản bội” hoặc “cừu đen” hay “Lucifer”) để tự tìm Sự Thật!
****** Riêng với những bạn chưa từng thiền và tò mò về thiền nhưng nếu bạn đọc được đến đây, cũng như có sự đồng cảm nhất định về những gì mình viết, thì bạn có thể thử làm những điều mà ngày xưa mình đã từng làm trong vô thức:
1. Đến bất cứ nơi thờ phụng tâm linh nào cảm thấy an yên nhất. Gởi những tâm niệm: mong cầu con đường giải thoát khỏi những khổ đau bế tắc hiện tại, có được sự bảo hộ, đến được những nơi cần đến, gặp được người cần gặp, nghe những gì cần nghe, thấy những điều cần thấy.
2. Thanh lọc cơ thể, nhất là với các bạn sống tại thành thị, tìm đến nơi nào có thiên nhiên trong lành, tốt nhất là đi bộ đường dài, leo núi – những nơi tụ khí linh thiêng, nơi có nguồn nước ngầm sạch mát, lưu trú tại nơi đó ít nhất 1 tuần.
3. Nếu bạn thích âm nhạc, hãy nghe những âm thanh tích cực, tránh nhạc Bolero than thân trách phận hận đời thù tình các kiểu, bạn có thể thử nghe các bài kinh chú của các tôn giáo khác nhau với nhiều ngôn ngữ lẫn thời đại khác nhau (Youtube sẽ hỗ trợ bạn một cách tối đa, hoặc bạn sẽ vô tình bắt gặp trên hành trình rong ruổi)
4. Đi đứng nằm ngồi, trong giai đoạn thanh lọc, hãy cố gắng giữ những niệm lành, cầu mong những điều mà bạn muốn, đừng nghĩ quá nhiều về những chuyện thị phi của người khác hay chuyện gở để bị tự kỷ ám thị.
5. Nơi thiền tốt nhất là nơi yên tĩnh có thiên nhiên xung quanh, nếu gần ngay nguồn nước thì càng tốt. Đức Phật hay các vị thiền sư đắc đạo không phải vô tình mà đều có giai đoạn từ bỏ nơi nhộn nhạo để tìm đến một nơi yên tĩnh, cùng thiên nhiên hoang vắng, gần cây gần nước, ngồi hứng sương đêm, ánh sáng của mặt trời rồi ánh trăng… Tất cả đều là mật mã để giải đáp: Thiên nhiên luôn ẩn chứa trong đó 1 sự chữa lành, chuyển hóa và tỉnh thức kỳ diệu khó lý giải bằng ngôn từ một cách rốt ráo. Nói tới đây, đừng hiểu nhầm như lời xúi bạn vứt bỏ trách nhiệm rồi bán hết gia sản vô rừng lên núi ẩn tu nhé!
6. Bạn có thể thiền ở ngoài trời, trong nhà, dưới gốc cây, trên tảng đá hoặc bất cứ nơi nào bạn thích, thiền vào lúc bình minh hay hoàng hôn, hay thậm chí là những lúc có trăng, tùy vào năng lượng tương thích mà bạn muốn nhận được. Tuy nhiên ở nơi mà có ánh sáng quá chói lóa cũng có thể gây cản trở nhất định. Tắm rửa sạch sẽ, mặc đồ thoải mái. Có thể sắm thêm lều mùng để ngồi thiền, tránh bị các con côn trùng phá bĩnh, nhất là vào ban đêm hoặc khi ở ngoại ô hay trên núi.
7. Luôn giữ cột sống lưng thẳng, có thể ngồi kiết già, bán già, quỳ trên gối hay là ngồi trên ghế, thậm chí bạn vẫn có thể nằm thiền, việc ngồi tư thế gì chỉ là cách trợ duyên chứ không quyết định việc bạn có đạt được mục đích cuối cùng của thiền hay không, đó là vấn đề của Tâm, đừng nghĩ ngồi được tư thế kiết già là giỏi hơn ngồi bán già là bậc thiền sư đắc đạo, hay việc ngồi thiền càng lâu tức là càng thông linh.
Tư thế nào cũng được, miễn sao bạn cảm thấy thoải mái nhất có thể, “miễn cưỡng không hạnh phúc”. Với những bạn còn sơ cơ, cần cẩn trọng việc bắt ấn này nọ khi bạn chưa thật sự hiểu rõ. Khi ngồi thiền, nếu cảm thấy thừa thãi, hai tay có thể để xuôi chiều và đặt trên đầu gối để thả lỏng tất cả các cơ, hoặc xếp cả hai tay trong lòng (Dhyana Mudra) – bản thân cảm thấy tư thế ấy dễ chịu nhất và có thể giúp tịnh tâm lâu nhất.
Uốn nhẹ lưỡi chạm lên trên vòm miệng, môi khép kín, hít thở đều…
Khi cảm giác mỏi vì ngồi ở một tư thế nào đó quá lâu, bạn có thể từ từ thay đổi tư thế, ban đầu là giữ ý nghĩ sẽ thay đổi trước, rồi mới nhẹ nhàng hành động. Trong khi ngồi thiền, các ý niệm có thể sẽ kéo đến, có thể là những ký ức xưa cũ, những dòng ý nghĩ về vui – buồn – giận dữ – đau khổ – tan vỡ v.v… khiến bạn có thể mỉm cười hoặc thậm chí là khóc. Bạn đừng để bị cuốn theo, cũng đừng cố gắng ngăn chặn chúng, chỉ đơn giản là tập lặng lẽ nhận biết, cứ để nó tự đến rồi tự đi.
Bạn có thể bắt đầu với 15 phút một ngày, rồi từ từ tăng dần nếu hoàn cảnh và sức khỏe cho phép.
8. Nếu bạn nóng tính, đa cảm, tăng động nhưng cũng rất muốn ngồi thiền mà ngồi không được bất kể thời gian biểu linh động, thì bạn có thể thử ăn chay, được thì nên hạn chế nêm bột ngọt / hạt nêm / các chất phụ gia tạo ảo vị, sử dụng nhiều đường tinh luyện cũng được cho là không tốt, cũng như việc nên hạn chế tối đa sự can thiệp của các loại hóa chất phi tự nhiên lên cơ thể.
Chay tịnh là một phương cách hỗ trợ thiền định dễ dàng hơn. Hiện nay có rất nhiều tranh cãi việc ăn chay thế nào là đúng, có ăn trứng sữa hay ngũ vị tân không, thậm chí có trường phái chỉ cần không còn máu tanh như tôm khô hay hàu là vẫn được. Tùy vào căn cơ của bạn thế nào, nếu bạn tự biết mình căn thấp phước mỏng thì hãy tự trợ duyên cho chính mình, hoặc bạn có thể tự thử nghiệm từng giai đoạn để tự đưa ra giải đáp cuối cùng và cũng là chính xác nhất cho bản thân.
9. Nếu thường tỉnh giấc tầm 3-4 giờ sáng, hoặc bị mất ngủ cả đêm, đừng vội hốt hoảng, theo vài thầy tâm linh phương Tây, họ tin rằng đấy là lúc những “thiên thần hướng dẫn” đang cố gắng kết nối nên mới đánh thức, trong lúc đó thay vì cố gắng nằm rồi dỗ giấc ngủ, thì hãy ngồi dậy để thiền, cho đến khi nào bạn cảm thấy buồn ngủ.
******* Đáng tiếc, mình không (hoặc chưa) có bất cứ vị thầy cố định nào để gọi là “thầy tổ” hay “chân sư”, mà từng người mình gặp trên những chuyến đi lang thang không định hướng trong những lúc tinh thần bấn loạn, họ đều có thể là những vị thầy:
+ Người xấu tâm dạy cho mình cách tin vào trực giác và né hầm hố.
+ Người thiện tâm dạy cho mình những kiến thức mà mình cần.
+ Người tâm giấu diếm dạy cho mình cách kích hoạt khơi gợi những điều tiềm ẩn tự trong bản thân.
+ Người tâm rộng mở đầy tử tế dạy cho mình cách sống lan tỏa vô điều kiện.
+ Những người độc đoán cực đoan dạy cho mình cách tự tát bản thân để không phải trở thành một hình mẫu như họ trong tương lai v.v…
Đó là những quan điểm cùng hành trình “tự cầm đèn mà đi” của cá nhân mình cho đến hiện tại, còn bạn thì sao?
Hiện nay trên Youtube có rất nhiều kênh về giải bài Tarot hoặc Chia Sẻ Tâm Linh đang lan tỏa năng lượng Chữa Lành và Truyền Cảm Hứng, cả tiếng Việt lẫn tiếng nước ngoài. Youtube cũng đã và đang là 1 phương tiện góp phần giải mã, thúc đẩy cá nhân mình tìm đến sự giải thoát (dù chỉ là trong phút chốc). Mong rằng các bạn cũng sẽ có được những trải nghiệm tích cực và tìm thấy những điều bản thân luôn khát khao tìm kiếm.
Bản thân trước đây và sau này cũng nghe các thuyết năng lượng cùng những lời dọa rằng ngồi thiền, trì chú, hoặc khai thông tất cả các luân xa mà không có minh sư hướng dẫn là sẽ bị “tẩu hỏa nhập ma”. Trộm vía, có lẽ bản thân cũng được tổ tiên phù hộ hay vũ trụ che chở nên ngày càng ổn và suy nghĩ thông suốt bớt tiêu cực hơn, thậm chí ít vấn vương suy nghĩ về sự tự hủy hoại. Nên thôi, cá nhân trộm nghĩ thế này: Cứ sống tốt, phát nguyện thiện lương, rồi vũ trụ cũng sẽ an bày! Cũng như khi ta muốn thấm nhuần một cái gì đó, chắc chắn phải trả một cái giá riêng, việc đánh đổi hoàn toàn là quy luật tất yếu. Nếu Buông Bỏ trở nên quá khó, rồi cũng sẽ đến một ngày nọ rồi bạn nhận ra phải Buông Bớt vài thứ không cần thiết để có thể đi lâu hơn và xa hơn trên con đường đã chọn.
Ngoại cảnh hoặc người khác có thể gieo duyên hoặc thúc đẩy bạn, nhưng chắc chắn chỉ BẠN mới có thể tự cởi trói và giải cứu bản thân, thông qua việc thiền định để tăng sức mạnh nội tâm nhằm đi hết cuộc hành trình đơn độc cho đến phút cuối cùng. Mong sự bình yên và viên mãn sẽ đến với tất cả mọi người!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x