Khái niệm huyền bí

HECATE, Người là Ai, Phù Thủy hay Nữ Thần?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

HECATE, Người là Ai, Phù Thủy hay Nữ Thần?

Một nữ thần bí ẩn của phép thuật, độc dược, chiêu hồn và ma quái, được xem là nữ thần của các phù thủy Wiccan. Hecate chắc chắn là một trong những nhân vật hấp dẫn nhất trong thần thoại Hy Lạp! Có thể không có bất kỳ nhân vật nào trong thần thoại Hy Lạp bị hiểu lầm nhiều như Hecate.
Cô ấy từ lâu đã gắn liền với thuật phù thủy và những điều huyền bí, thậm chí là thuật chiêu hồn. Tên của cô đã được gắn liền với sự kết nối hắc ám và các nghi lễ đáng lo ngại trong các tác phẩm của Shakespeare và tận đến thời hiện đại.
Nhưng Hecate xuất hiện trong các văn bản tiếng Hy Lạp lại không đơn giản như vậy.
Cô ấy là một nữ thần của ma thuật và thế giới bên kia, nhưng cô ấy cũng là người bảo vệ nhà cửa và chủ quyền biên giới. Cô cũng có mối quan hệ mật thiết với một số nữ thần được tôn sùng và kính trọng nhất trên đỉnh Olympus.
Hơn thế nữa, Hecate là một nữ thần bí ẩn. Nguồn gốc và sức mạnh của cô ấy là không thể lý giải mà lại biến đổi vô chừng. Trên thực tế, Hecate hoàn toàn có thể biến đổi thành một nữ thần hoàn toàn khác!
* Nguồn gốc của Hecate
Sự khởi đầu của sự thờ phụng Hecate được che đậy trong màn đêm của sự bí ẩn.
– Có thuyết cho rằng khi việc tôn thờ Artemis phát triển theo thời gian, người Hy Lạp bắt đầu tập trung nhiều hơn vào sự thuần khiết và những khía cạnh tích cực của cô ấy. Các khía cạnh đen tối hơn đã được tách ra khỏi để tạo ra một nữ thần khác hoàn toàn trong nhân vật Hecate.
Nhưng cũng có giả thuyết khác:
– Anatolia, bao phủ phần lớn khu vực ngày nay là Thổ Nhĩ Kỳ, là một khu vực có quan hệ chặt chẽ với thế giới Hy Lạp. Thương mại, thuộc địa hóa và di cư đã dẫn đến sự giao lưu văn hóa giữa hai khu vực. Nhiều vị thần của tộc người Anatolia có nguồn gốc từ đền thờ Hy Lạp. Người Hy Lạp cũng vay mượn nhiều vị thần và truyền thuyết từ các nước láng giềng phía Đông của họ.
Một số học giả tin rằng Hecate là một trong những nữ thần như vậy. Họ cho rằng cô ấy có nguồn gốc từ Caria, một khu vực ở phía nam Anatolia vùng Địa Trung Hải, những người Caria đã hết lòng tôn thờ Hecate, và cô ấy là vị thần chính được tôn thờ ở thị trấn Lagina.
– Vẫn còn một trường phái tư tưởng khác, ít nhất có sự liên kết về mặt ngôn ngữ, với Ai Cập cổ. Nữ thần sinh sản Ai Cập Heqet gắn liền với ma thuật, mà người Ai Cập gọi là heqa.
Người Hy Lạp cũng có nhiều giả thuyết khác nhau về nguồn gốc của Hecate. Nguồn gốc của cô ấy được đưa ra khác nhau bởi các nhà văn khác nhau.
– Câu chuyện thường được nhắc nhiều nhất về sự ra đời của Hecate là con gái của Perses và Asteria, hai Titan thế hệ thứ hai.
Một số câu chuyện sau đó đồng ý rằng Asteria là mẹ của cô, nhưng tuyên bố Zeus là cha của cô.
– Tuy nhiên, ít nhất một câu chuyện cho thấy nữ thần Hecata có nguồn gốc con người. Một số tác giả ban đầu cho rằng Hecate thực sự là công chúa Iphigenia, được Artemis cứu thoát khỏi cái chết và biến thành một nữ thần.
Nguồn gốc đầy mâu thuẫn của Hecate chỉ là khởi màn cho sự bí ẩn của vị nữ thần này.
**Nữ thần của ranh giới
Hecate là nữ thần của ranh giới và không gian “ở giữa”. Trong thế giới vật chất, điều này có thể có nghĩa là bất cứ thứ gì từ những ô cửa đến những bức tường thành và biên giới của những vùng đất.
Giống như Hermes, các bức tượng của Hecate thường được đặt ở các ngã tư và biên giới. Cô thường cầm hai ngọn đuốc, chẳng hạn như sẽ được tìm thấy bên cạnh cổng, để cho phép cô chiếu sáng cả hai phía của ranh giới.
Một trong số đó là ranh giới giữa Sự Sống và Cái Chết. Đối với người Hy Lạp, điều này không chỉ có nghĩa là thời điểm mà linh hồn vượt qua giữa những trạng thái đó, mà còn đến một nơi nhất định theo cả nghĩa đen.
Hecate được cho là nữ thần của cả thế giới sống và thế giới âm ti. Cô thường được hình dung là người cầm chìa khóa, bởi vì với tư cách là nữ thần của ranh giới, cô nắm giữ quyền năng để mở và đóng các cánh cửa đến vương quốc của Hades – thần cai quản địa phủ.
Điều này khiến cô trở thành một trong số ít các vị thần có quyền năng di chuyển tự do giữa thế giới người sống và thế giới người chết. Cô ấy không chỉ có thể di chuyển giữa các cõi mà còn có sức mạnh để điều khiển việc đi lại của những người khác.
Cô được sinh ra trong thế giới do các Titan cai trị, nhưng vẫn có ảnh hưởng và quyền lực trong quần thể Olympian.
***Sự bảo vệ của Hecate
Bởi vì cô ấy gắn liền với biên giới, cổng và cửa ra vào, Hecate đảm nhận vai trò bảo vệ. Cô ấy đóng vai trò như một người giám hộ vì cô ấy trông chừng những nơi cho phép đi vào nhà, thành phố hoặc thậm chí là tiểu bang bất kỳ.
Một trong những người bạn động vật thường xuyên của Hecate mà cô ấy thường xuyên được miêu tả cùng, là một con chó đen. Có ý kiến cho rằng điều này nảy sinh từ việc sử dụng chó canh gác, đặc biệt là vào ban đêm, để xua đuổi những kẻ xâm nhập và cảnh báo nguy hiểm cho chủ nhân của chúng.
Con chó gắn liền với cô ấy đến nỗi trong nhiều câu chuyện cổ đề cập viêc người ta có thể nghe thấy tiếng hú và sủa khi ma thuật của cô ấy được sử dụng gần đó.
Một câu chuyện phổ biến của người Hy Lạp là con chó đi cùng Hecate chính là nữ hoàng Hecuba của thành Troy. Khi thành phố của nữ hoàng bị thất thủ, sau đó nàng bị bắt và thả xuống một vách đá cho đến chết. Tuy nhiên, Hecate đã cảm thương và đưa nàng trở lại cuộc sống như một con chó để làm bạn đồng hành của cô.
Tất nhiên, với tư cách là nữ thần của ranh giới, cô ấy có sức mạnh để cho mọi thứ vào cũng như ngăn ra ngoài. Những ai khiến nữ thần phật ý thì sẽ hoàn toàn có khả năng gặp bất hạnh trong cuộc sống.
Mặc dù phần lớn sức mạnh của cô có vẻ đen tối hoặc mang tính đe dọa, Hecate cũng có thể được xem là một nữ thần nhân từ. Qua việc hỗ trợ Demeter (nữ thần mùa màng) trong quá trình tìm kiếm con gái là Persephone bị mất tích do Hades bắt cóc để làm nữ hoàng âm phủ và việc biến hình Hecuba để thoát khỏi sự giam cầm / cái chết, Hecate đã thể hiện một sự từ bi khác thường từ một nhân vật huyền bí.
Một câu chuyện khác về bản chất bảo vệ của Hecate cũng liên quan đến một con vật linh thiêng khác của cô. Đó là câu chuyện về cách con chồn hôi trở thành một trong những người bạn đồng hành của cô.
Vào thế kỷ thứ 2 sau Công Nguyên, một câu chuyện đã phát triển xung quanh Galinthias, con gái của Proteus (thần biển cả) và là bạn / người hầu của Alcmene (công chúa xứ Mycenae).
Khi Alcmene mang thai với á thần Heracles, nữ thần hôn nhân Hera đã cố gắng ngăn cản sự ra đời của đứa trẻ. Bà thuyết phục con gái mình là Eiliethyia (nữ thần sinh nở), và Moirai (nữ thần vận mệnh), ngăn cản việc sinh nở. Nên Moirai đã khoanh tay đứng nhìn và Eileithyia từ chối giúp đỡ người phụ nữ đang chuyển dạ. Nhìn thấy Alcmene đau đớn, Galinthias lừa Moirai rằng đứa trẻ đã được sinh ra bất chấp sự can thiệp của họ. Để trừng phạt cho sự lừa dối này, Eileithyia đã biến Galinthias thành một con chồn hôi. Đây là một hình phạt khủng khiếp, vì chúng phải ẩn mình trong những cái hố bẩn thỉu suốt đời cũng như những tập tính quái dị.
Tuy nhiên nữ thần Hecate đã xót thương cho số phận Galinthias. Cô ấy không thể hóa giải lời nguyền, nhưng cô ấy đã thu nạp con chồn hôi.
Tất nhiên, như với nhiều câu chuyện kể về Hecate, cũng có một phiên bản đen tối hơn về con chồn hôi, rằng chính Hecate đã nguyền rủa một phù thủy tên là Gale thành con chồn, vì quá ghê tởm cái bản tính ham muốn bất thường mất kiểm soát của ả ta.
Là một nữ thần bảo vệ, người ta thường đặt tượng của Hecate ở cửa ra vào của các ngôi nhà ở Hy Lạp với hy vọng rằng cô ấy sẽ can thiệp để ngăn chặn vận xấu vào nhà.
Những bức tượng này có một vẻ ngoài đặc biệt. Ngay từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, hình tượng “Hekataion” mô tả Hecate giống như ba người phụ nữ vây quanh một cột trung tâm. Bộ ba nữ thần có thể canh giữ ở mọi hướng.
****Món quà phép thuật
Hecate được nhớ đến nhiều nhất không phải là nữ thần của ranh giới, mà là nữ thần của ma thuật. Hecate được cho là có liên quan đến thuật phù thủy, chiêu thức chiêu hồn và chất độc.
Có ý kiến cho rằng phép thuật đến từ Hecate là sự biến thể nhiều món quà mà cô ban tặng cho những ai yêu thích cô. Những lời chúc phúc mà cô ấy ban cho họ lại được coi là phép thuật, trong khi những lời cầu nguyện được coi là câu thần chú.
Mối liên hệ của cô với ma thuật hắc ám cũng gắn liền với việc cô được xác định là một nữ thần thế giới âm phủ. Là một trong những vị thần có khả năng đi qua giữa các cõi, cũng như quyền chạm đến những điều bí mật của cái chết. Điều đó giải thích mối liên hệ giữa Hecate với cả hồn ma và thuật chiêu hồn. Việc kiểm soát được những người di chuyển qua ranh giới giữa trái đất và địa phủ đã mang lại cho cô một sức mạnh duy nhất để triệu hồi các linh hồn và làm cho người chết sống lại.
Trong một số trường hợp, Hecate được cho là đã chia sẻ những quyền năng này với những đệ tử tận tụy nhất.
Phù thủy Medea nổi tiếng nhất trong thần thoại Hy Lạp đã nhận được kiến thức về phép thuật từ Hecate. Phép thuật của Medea thường được mô tả là liên quan đến thuật chiêu hồn, giấc ngủ và ban đêm. Người ta nói rằng cô ta đã học thuật thảo dược và bùa chú từ chính Hecate.
Vì là một nữ thần Âm phủ,nên các nghi lễ và nghi thức của Hecate thường gắn liền với cái chết và sự bí mật.
*****Kẻ thù bí ẩn
Hecate là nữ thần của biên giới, rào cản và ranh giới. Cuối cùng, điều này đã bao gồm ranh giới giữa tự nhiên lẫn siêu nhiên, khiến cô trở thành nữ thần ma thuật.
Nhưng bản thân Hecate cũng tồn tại trong không gian “ở giữa”.
Cô ấy vừa là sản phẩm của các Titan vừa là thành viên danh dự của tòa án thần Zeus tại Olympus.
Cô ấy là một nữ thần có thể vừa là người bảo vệ vừa mang tính uy hiếp.
Hecate đồng thời là người Hy Lạp và cũng là người ngoại quốc.
Về bản chất của mình, Hecate là một nữ thần tồn tại ở rìa đền thờ Hy Lạp, nhưng cô ấy cũng là một nữ thần hộ mệnh trông coi mọi cánh cửa ở Hy Lạp.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
SaWitch
SaWitch
1 năm trước

Cách thờ cúng Hecate ạ

Bài viết liên quan

Back to top button
1
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x