Khái niệm huyền bí

ENERGY VAMPIRE – MA CÀ RỒNG / QUỶ HÚT NĂNG LƯỢNG

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

ENERGY VAMPIRE – MA CÀ RỒNG / QUỶ HÚT NĂNG LƯỢNG

Thuật ngữ “Energy Vampire” là những người – đôi khi cố ý – hút cạn năng lượng cảm xúc của bạn. Họ được “nuôi sống” bằng việc bạn sẵn sàng lắng nghe và quan tâm đến họ, điều đó khiến bạn choáng ngợp và kiệt sức nhanh chóng.
(Nếu phương Đông đề cao tính lễ giáo cùng những định kiến trói buộc khiến con người ta chùn chân e ngại cùng đức hy sinh nhẫn nhục được cổ súy, thì theo cái nhìn phóng khoáng của phương Tây lại thẳng thắn điểm mặt chỉ tên hơn) Khí “Vampire Energy” có thể tồn tại ở bất cứ đâu và bất kỳ ai. Họ có thể là người thân, con cái, bạn đời, bạn thân của bạn, họ có thể sống cùng nhà hoặc hàng xóm của bạn.
Học cách xác định và ứng phó với hành vi độc hại này có thể giúp bạn duy trì năng lượng một cách tích cực nhất và bảo vệ bản thân khỏi nhiều sự đau khổ về tinh thần lẫn thể chất.

****Cách nhận diện “Quỷ hút năng lượng”

1. Không chịu trách nhiệm
“Energy Vampire” thường rất lôi cuốn. Họ dễ dàng thoát khỏi những rắc rối khi có vấn đề phát sinh nhờ sự quyến rũ ấy.
Họ xảo quyệt và có thể gây ra phiền toái cho người khác trong hầu hết mọi tình huống.
Họ không bao giờ nhận lỗi lầm về họ trong bất kỳ bất đồng hoặc vấn đề phát sinh nào, mà sẽ nhanh chóng đổ lỗi ngược lại khiến cho bạn thường xuyên bị mặc cảm, như thể đấy chính là lỗi của bạn vậy.
Ví dụ:
“Tôi không thể tin rằng không có bất cứ ai có thể làm đúng như vậy. Thật đáng xấu hổ! ”
“Tôi chỉ ngồi đó. Anh ấy tiếp tục giận tôi, và tôi vẫn không biết mình đã làm gì sai”.
2. Chuyên gia biên kịch đại tài
“Energy Vampire” luôn thấy mình ở giữa một thảm họa, lao từ mục tiêu này sang mục tiêu khác với cung bậc cảm xúc kịch tính của riêng họ.
Khi họ tấp vào bạn, họ quăng “vở diễn dài tập” với hy vọng bạn sẽ tiếp thu nó, sửa chữa nó theo kỳ vọng của họ.
Ví dụ:
“Tại sao tôi luôn là người mà mọi người ghét bỏ? Tôi không đáng bị đối xử như vậy”
“Tôi không thể chịu đựng được nữa. Tôi đã không làm gì Ellen, nhưng cô ấy đã ngừng nói chuyện với tôi. Tại sao mọi người không thể tử tế với tôi như bạn? “
3. Luôn cổ vũ bạn
“Energy Vampire” không bao giờ thích bị thua kém và họ không muốn chia sẻ ánh đèn hào quang sân khấu cho bất cứ ai. Đây là một trong nhiều khuynh hướng tự luyến ái.
Họ cảm thấy khó khăn để cảm nhận và chia sẻ hạnh phúc thực sự cho một ai đó. Thay vào đó, họ lại thích chèo kéo năng lượng để đáp ứng nhu cầu cảm xúc của mình.
Ví dụ:
“Đó thực sự là một tin tốt. Tôi thực sự cũng đã nộp đơn cho một công việc mới hôm nay và tôi thực sự cần một số trợ giúp về bản lý lịch của mình. Bạn có phiền xem qua không? ”
“Rất tự hào về bạn! Chỉ còn ba giấy chứng nhận nữa thôi là bắt kịp bạn rồi!”
4. Hạ thấp khó khăn của bạn và tìm cách giải quyết việc của riêng họ
“Energy Vampire” hút hết năng lượng cảm xúc của bạn. Và nếu bạn đang buồn thì nguồn cung cấp năng lượng của bạn đang cạn kiệt.
Để vắt kiệt năng lượng triệt để nhất từ bạn, họ sẽ đổi đề tài thảo luận và chuyển hướng chú ý sang bản thân họ, rồi biến sự mất mát của bạn thành bữa tiệc cảm xúc của họ.
Ví dụ: “Tôi biết công việc của bạn không được trả cao, nhưng ít nhất công việc của bạn cũng rất vui. Bạn phải giúp tôi tìm một cái mới ”.
“Bạn đang rất bận rộn trong công việc, và tôi hiểu rồi, nhưng tôi thực sự, thực sự cần nói chuyện với bạn về sự bất đồng với Mark.”
5. Họ hành động như một kẻ khủng bố tử vì đạo
“Energy Vampire” luôn đặt phiền toái của họ lên vai người khác. Họ không chịu trách nhiệm về những tác nhân mà họ đã tạo ra.
Cái mà họ luôn tìm kiếm là sự hỗ trợ tinh thần để nâng cao lòng tự trọng của họ.
Ví dụ:
“Anh ấy luôn vô lý. Tôi làm những gì tốt nhất có thể, nhưng điều đó không bao giờ là đủ”
“Ngày hôm nay bắt đầu tồi tệ và nó chỉ trở nên tồi tệ hơn.”
6. Lợi dụng bản chất thiện lương của bạn nhằm chống lại bạn
Những người nhạy cảm và giàu lòng trắc ẩn là mục tiêu hàng đầu của “Energy Vampire”.
Bạn có một đôi tai biết lắng nghe, một trái tim nhân hậu và nguồn năng lượng vô tận. Qua đó, “Energy Vampire” sử dụng chính bản chất thiện lương của bạn để rút cạn sinh lực của bạn.
Ví dụ:
Họ độc chiếm thời gian của bạn tại mọi lúc mọi nơi để họ có thể có nhiều năng lượng của bạn nhất có thể.
Họ biết bạn sẽ cảm thấy áy náy khi từ chối họ đi uống cà phê hoặc hẹn ăn tối, vì vậy họ thường xuyên hỏi han mời gọi.
7. Sử dụng chiến thuật “Guilt-Trip” hoặc tối hậu thư
“ Vampire” thường chơi chiến thuật khiến bạn cảm thấy có lỗi với họ để đạt được những điều mà họ muốn. Họ biết rằng sự hổ thẹn là một vũ khí tuyệt vời để chống lại những người có lòng trắc ẩn và hay quan tâm chăm sóc người khác.
Tương tự, tối hậu thư là một cách hiệu quả để thu hút sự chú ý của một người và ép buộc làm điều gì đó mà người ta có thể không muốn làm.
Ví dụ:
“Tôi không biết làm sao mà bạn mong tôi làm được điều đó mà không có bạn. Tôi sẽ suy sụp mất thôi”
“Nếu bạn thực sự quan tâm đến tôi, bạn sẽ gọi cho anh ấy và nói với anh ấy rằng tôi yêu anh ấy nhiều như thế nào”.
8. Họ là mối quan hệ phụ thuộc (Codependent)
Mối quan hệ phụ thuộc là một loại quan hệ trong đó mọi hành động được thiết kế để gợi ra một phản ứng nào đó từ chủ thể kia.
Đó là một chu kỳ hành vi luẩn quẩn, nhưng “Energy Vampire” hiếm khi nhận ra rằng họ đang trong tình trạng đó.
Họ sử dụng những mối quan hệ này – thường là những mối quan hệ lãng mạn – để tiếp tục xoay vòng trong sự kịch tính và nhu cầu cảm xúc.
Ví dụ:
“Tôi biết đây không phải là một mối quan hệ tốt, nhưng nó tốt hơn nhiều so với việc cố gắng quên anh ấy và lại phải bắt đầu tìm hiểu hẹn hò một lần nũa”
“Nếu tôi chỉ phớt lờ anh ấy trong vài ngày, anh ấy sẽ cầu xin sự tha thứ và quay trở lại.”
9. Chỉ trích hoặc bắt nạt bạn
Về cốt lõi, “Energy Vampire” tinh thần thường không ổn định. Họ cũng có thể sử dụng các chiến thuật “khử nhân tính” (dehumanize) và chỉ trích để giữ cho “con mồi” của họ trở nên dễ dao động, khi đó bạn sẽ dễ dàng cảm thấy mắc nợ họ, và có thể tiếp tục xả thân vì họ.
Ví dụ:
“Tôi đã quá ngu ngốc để mong đợi điều tốt hơn từ bạn. Những người khác đều đối xử với tôi như rác, tại sao đấy không phải là bạn? ”
“Ngay từ đầu, bạn đã nghĩ đến điều đó, và tôi đã nói với bạn điều đó.”
10. Đe dọa
Sợ hãi là một phản ứng cảm xúc rất mạnh. Nếu một “Energy Vampire” có thể làm bạn khó chịu, họ có thể củng cố cái tôi của mình.
Ví dụ:
“Tôi sẽ không nói đi nói lại với bạn điều này.”
“Bạn không xứng đáng được thăng chức. Bạn không khiến cho người khác thấy rằng bạn thậm chí thực sự muốn nó”

*** Tại sao lại nghiêm trọng và Làm cách nào để tránh???

“Energy Vampire” luôn đòi hỏi rất nhiều từ những người mà họ nhắm mục tiêu.
Việc tiêu hao năng lượng nguồn liên tục có thể có ảnh hưởng đáng kể đến sức khỏe của bạn. Theo thời gian, sự căng thẳng quá mức có thể dẫn đến lo lắng, trầm cảm, bệnh tim và hơn thế nữa.
Đó là lý do tại sao điều quan trọng là phải nhận ra các hành vi và sau đó tìm cách loại bỏ.
Điều này có thể là việc bắt đầu dựng các bức tường để tự bảo vệ khỏi nỗ lực tấn công của “Energy Vampire” – hoặc loại bỏ hoàn toàn người đó khỏi cuộc sống của bạn.
Những ý tưởng dưới đây có thể không phù hợp với tất cả mọi người. Hãy thử chúng và hình thành cách tiếp cận cho đến khi bạn có thể cảm thấy mọi việc đã được kiểm soát và bảo vệ:
A. Thiết lập ranh giới
– Mặc dù lúc đầu điều này có thể nói dễ hơn làm, nhưng bạn có thể tạo và phát triển các lĩnh vực riêng trong cuộc sống mà bạn không cho phép “Energy Vampire” xâm nhập.
– Không đồng ý tham gia các sự kiện xã hội như hẹn hò ăn tối hoặc cà phê. Tránh các chuyến đi cuối tuần và các sự kiện kéo dài khác mà họ sẽ tham dự.
– Tại nơi làm việc, bạn có thể hạn chế tương tác giữa hai người bằng cách không đồng ý ăn trưa và không dừng lại bàn của họ để trò chuyện.
– Bạn có thể cần bắt đầu với quy mô nhỏ, tập trung vào một vài lĩnh vực, sau đó mở rộng dần.
B. Điều chỉnh kỳ vọng của bạn
– Bạn không thể thay đổi uốn nắn một “Energy Vampire”, nhưng bạn có thể định hình lại kỳ vọng của mình về họ.
– Điều này có thể liên quan đến việc tắt van cảm xúc của bạn và không đưa ra lời khuyên khi họ kể lể với bạn. Điều này cũng có nghĩa là bạn cũng không thể tâm sự hoặc dùng bất cứ hình thức giải tỏa cảm xúc nào với họ, vì họ sẽ muốn đáp lại.
C. Đừng cho họ bất cứ cơ hội nào
– Nếu “Energy Vampire” gọi điện, ghé qua hoặc nhắn tin, đừng chào mời họ vào không gian của bạn.
– Đưa ra lời từ chối “Tôi quá mệt” hoặc “Tôi quá bận”. Bạn hoàn toàn có thể nói rằng bạn đã có kế hoạch hoặc cảm thấy không khỏe.
– Khi họ liên tục viện lý do và không nhận được năng lượng cảm xúc cần thiết, họ sẽ chuyển mục tiêu và tìm kiếm nơi khác.
D. Bảo vệ năng lực cảm xúc của bạn
“Energy Vampire” sử dụng các tín hiệu phi ngôn ngữ để biết đánh giá con mồi. Nét mặt của bạn, cách bạn nghiêng người, cách bạn chắp tay – họ có thể coi những điều này là dấu hiệu chú tâm.
Thay vào đó, nếu bạn đưa ra những câu trả lời phiến diện và chỉ đưa ra câu nói ngắn gọn cho câu hỏi của họ, bạn sẽ không cởi mở với những yêu cầu của họ và bạn có thể dành năng lượng cho riêng mình.
E. Cắt bỏ hoàn toàn:
Trong hầu hết các trường hợp, bạn có quyền loại bỏ hoàn toàn người này ra khỏi cuộc sống của bạn. Điều này có vẻ trông kịch tính bi đát, nhưng bạn phải nhớ rằng cuối cùng thì bạn cũng đang bảo vệ chính mình.

*** Điểm mấu chốt:

Bằng cách nhận ra những hành vi tiêu cực và cố gắng chấm dứt nó, bạn đang bảo vệ bản thân, sức khỏe và hạnh phúc tổng thể của mình.
Không ai đáng bị ngược đãi hoặc sử dụng theo cách này. Và chắc chắn đó không phải lỗi của bạn.
Một số người từ chối nhận trách nhiệm trong sự trưởng thành cảm xúc / tinh thần bản lĩnh của chính họ – và dĩ nhiên đó không phải là gánh nặng của bạn!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Check Also
Close
Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x