Kiến thức huyền bí

Công năng của Hộ Pháp

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Công năng của Hộ Pháp

Đức Phật biết chúng sanh có đa dạng Nghiệp, cùng các căn cơ riêng, vài người trong chúng ta có thể học, vài người khác thì có thể ngồi thiền, nhưng cũng có nhiều người không thể làm những điều đó, nếu họ bị khuyết tật tâm lý (mentally handicapped).
Nghiệp luôn hiện hữu một cách đa dạng, nếu Nghiệp định sẵn của bạn là một phụ nữ thông minh độc lập, thì bạn không thể là người đàn ông, cũng không thể làm con vật nào cả, mà bạn Phải là một phụ nữ thông minh độc lập. Cho dù bạn muốn thành 1 dạng người khác thì điều đó là không thể, vì Nghiệp của bạn đã được kích hoạt.
Bởi vì Nghiệp rất phức tạp, đôi khi ta không có thức ăn, bị lạm dụng, bị bệnh, gặp tai nạn hoặc cướp giật hoặc mắc phải sai lầm đi đến nơi tệ hại rồi gặp kẻ xấu v.v… những thứ đó hoàn toàn có thể xảy ra trên hành trình, nhưng về căn bản vẫn là hành trình định sẵn với những chướng ngại vật.
Ta biết sư phụ của ta giỏi, ta biết Phật Giáo là tốt, đó là lý do tại sao ta ở đây, nhưng dọc đường đôi khi ta sẽ dễ đánh mất niềm tin, ngờ vực, hoặc thi thoảng người ta nói những thứ cao siêu mà ta không thể hiểu v.v… những điều ấy cứ tích tụ qua thời gian, cho đến một ngày ta dừng bước. Đó là lúc Hộ Pháp ra tay để bảo hộ chúng ta trên bước đường tu.
Khi ta nhất tâm cầu xin sự gia hộ đồng thời thờ phụng Hộ Pháp thì Anh ta sẽ dọn dẹp bớt những thứ cản trở nhỏ nhặt để ta có thể bước tiếp hành trình, hoặc những thứ có khả năng khiến cho ta nản lòng mà vì thế dừng bước, nhưng Anh ta không phải là bước đi giùm ta, mà chính ta phải tự bước trên hành trình của chính mình. Có nhiều dạng Hộ Pháp khác nhau, và chính bạn cũng cần phải học điều này, họ có thể rất mạnh mẽ và bị khuất phục bởi những vị Lạt-ma quyền năng hơn và có sự ràng buộc giúp đỡ hành giả.
Ví dụ như bạn sống ở Malibu, ở tại đó có một dạng tinh linh với mối liên hệ mật thiết với biển cả, Cô ta có thể xuất hiện dưới hình dạng nàng tiên cá, hoặc nhân dạng của một thiếu nữ đi dạo dọc bờ biển, hoặc xuất hiện cùng cơn thiên tai, hoặc xuất hiện khi con người cần sự giải cứu v.v… nhưng cũng có đôi khi Cô ấy trở nên bực bội và trả thù như nữ thần Pele ở đảo Hawaii (thần núi lửa).
Khi đó một vị Lạt-ma quyền năng đến, triệu hồi và nói chuyện với cô ta “Này, cô là một phụ nữ cá tính với sức mạnh kinh hồn, nhưng những con người kia lại rất yếu ớt, cô hoàn toàn có thể hại họ mỗi khi cô nổi đóa. Tôi yêu cầu cô giúp đỡ họ nhưng không được phép gây tổn thương đến họ nữa! Nếu họ thuộc lòng “Om Pele Hum Phat” tức là họ đang cầu khẩn cô. Và tôi cũng biết Cô là một người phụ nữ xinh đẹp thích các loại ốc biển, thích muối, thích các con vật trong đại dương, và Cô bảo vệ chúng như vật cưng của mình, bởi vậy những người thờ phụng Cô sẽ không thể ăn hải sản. Khi con người đặt hình tượng của Cô trong những cuốn sách trang trọng, dâng ốc biển, dâng nước pha 1 chút muối, thì tức là họ đang cầu xin không có điều gì gây hại cho họ. Và cô sẽ ràng buộc với nơi này 2000 năm, nó có thể là 20 thế hệ, sau đó thì cô toàn quyền làm bất cứ thứ gì mà cô muốn. Cô có đồng ý không?” Sau khi thỏa thuận thành công thì con người bắt đầu làm hình tượng như tranh vẽ hoặc bùa hộ mệnh và thuộc lòng thần chú riêng, và thế là Cô ấy trở thành vị thần bảo hộ cho con người. Cô ấy có thể giúp bạn có được những điều bình thường trong cuộc sống, nhưng không thể giúp bạn đạt đến ngưỡng tự do giải thoát (moksha).
Cũng có dạng Hộ Pháp khác, khi bạn đạt được tầng giác ngộ như Đức Phật, thì bạn sẽ không có bất cứ giới hạn nào, bạn có thể hóa thân mọi nhân dạng khác nhau trong các tình huống. Ví dụ như một người mẹ giận dữ có thể xuất hiện với đôi mắt đỏ ngầu, giơ bộ móng dài, giọng la lối lớn tiếng cùng cây gậy khi con của cô ta chơi ngoài lộ, lúc đó đứa trẻ sẽ bị ăn đòn, hoặc tống giam vào phòng, khóa trái cửa rồi thậm chí phải nhịn ăn tối. Vậy thì đó là tình thương hay là sự ghét bỏ?
Một vị Phật có thể hóa thân thành một hình tượng hung dữ để bảo vệ ta khỏi những điều tai hại.
Vì thế cho nên những vị Hộ Pháp có thể có nhân dạng là nam hay nữ, phẫn nộ hoặc an lành, tùy thời điểm, tùy nơi và tùy tính cách của bạn.
Nếu bạn sống ở nơi có sự chiến đấu tàn khốc thì hình tượng phẫn nộ đáng sợ đồng nghĩa với việc chuẩn bị sẵn tư thế xung trận. Dorje Shugden được tin tưởng trong suốt 400 năm bởi các thầy giáo của Đức Đạt lai Lạt ma, như là nguồn phát của Đức Văn Thù Sư Lợi đại diện cho trí tuệ. Nếu bạn thỉnh 1 Dorje Shugden, và bạn là 1 người tử tế, và thờ phụng theo phương cách cổ xưa (dâng sữa hoặc trà, những thứ mà Anh ta thích khi còn sống) để giữ mối quan hệ thường xuyên, thì khi bạn chết, Anh ta sẽ đến và dẫn ý thức của bạn đến 1 nơi tốt đẹp hơn, như 1 lời hứa. Nhưng sự cam kết là bạn không được trộm cắp, bạn không được làm tổn thương người khác, lời nói dối vô hại cũng ổn, bạn không được sát sinh. Cho dù đức tin tôn giáo của bạn là gì cũng không thành vấn đề nếu muốn thờ phụng Anh ta. Người ta nói rằng nếu bạn thờ phụng Dorje Shugden thì bạn không thể học những nhánh phái khác của Phật giáo. Tôi lại bảo đấy là sai lầm, cho dù bạn là Do Thái giáo nhưng bạn vẫn có thể thờ Dorje và Anh ta cũng sẽ giúp đỡ bạn, bởi vì Anh ta không giúp bạn trên nền tảng bạn là ai, mà là trên nền tảng bạn cần sự giúp đỡ và bạn tin tưởng vào Anh ấy. Mà cho dù Anh ta không hiện hữu thì bạn cũng không thất bại vì bạn có thể nương nhờ để có được sự bình tĩnh cùng thiền định, cũng như bạn chẳng cần phải trao đổi với Anh ta bất cứ thứ gì, thậm chí là một câu thần chú. Tại sao đó là sự miễn phí, bởi vì sự thật của Vũ trụ là miễn phí.
Nếu bạn thờ phụng 1 vị thần Hộ Pháp của Tây Tạng, tôi không nói rằng cuộc sống ở thế giới bên kia được bảo đảm, nhưng nó sẽ giống như bạn mặc đồ phản quang phát sáng khi lái xe trong đêm, điều đó vẫn tốt hơn là không có gì!
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Nhuận Tâm
Nhuận Tâm
1 năm trước

Thưa cho con xin biết tại sao giáo hội phật giáo tây tạng lại cấm Dorje Shugden

Bài viết liên quan

Check Also
Close
Back to top button
1
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x