Phương pháp luyện tập

5 câu thần chú nâng cao trải nghiệm thiền định

5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết

5 câu thần chú nâng cao trải nghiệm thiền định

Bạn đã bao giờ tự hỏi tại sao nhiều người lại phát âm “OM” hoặc tạo ra những âm thanh khác trong khi thiền?
OM cũng là một cái gọi là “thần chú”. “Thần chú” là những từ hoặc cụm từ thiêng liêng từ thế giới tâm linh và các tôn giáo khác nhau. Đặc biệt trong Hindu giáo và Phật giáo, các câu thần chú thường được dùng trong thiền định và cầu nguyện.
Việc sử dụng thần chú trong khi thiền định có thể có tác động tích cực đến cơ thể và tâm trí của bạn.
Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải thích câu thần chú là gì và ý nghĩa sâu xa hơn của câu thần chú thực sự là gì. Chúng tôi cũng sẽ giải thích làm thế nào các câu thần chú có thể được sử dụng trong các trường hợp khác nhau để đạt được kết quả tốt nhất. Cuối cùng, chúng tôi sẽ cho bạn thấy những lợi ích của việc sử dụng các câu thần chú trong thiền định.
***Định nghĩa “thần chú”:
“Thần chú” (Mantra) gồm những từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại liên tục trong quá trình thiền định. Những thứ này có thể không nhất thiết phải mang ý nghĩa tôn giáo – tâm linh.
Như đã giải thích phía trên, thần chú là những từ hoặc cụm từ chữa bệnh đặc biệt xuất hiện trong Ấn Độ giáo và Phật giáo. Tương ứng, thần chú có nguồn gốc từ những người theo đạo Hindu cổ đại, những người đã truyền bá việc sử dụng thần chú trên khắp thế giới.
Ngày nay, hầu hết các câu thần chú mang nhiều ý nghĩa tâm linh hơn là một ý nghĩa tôn giáo.
Nhiều câu thần chú như “Hãy sống cuộc sống của bạn” hoặc “Tôi hít thở năng lượng sống” có vẻ giống như những lời khẳng định hơn. Tuy nhiên, những câu thần chú ngắn và rõ ràng, chẳng hạn như OM, vẫn có tính hiệu quả hơn.
Về cốt lõi, thần chú là nền tảng của tất cả các truyền thống tôn giáo, kinh sách và lời cầu nguyện. Nếu được lựa chọn cẩn thận, những câu thần chú sẽ có khả năng thay đổi tiềm thức và thói quen của bạn.
Thần chú nên được tụng niệm thường xuyên trong vài tháng để đạt được hiệu quả mong muốn.
Điều quan trọng cần biết là các câu thần chú phục vụ một mục đích: Đưa bạn trở về với sự đơn giản!
Chúng ta đang sống trong một thế giới phức tạp, nơi bạn có thể dễ dàng bị lạc vào mê hồn trận của những điều nhỏ nhặt. Những câu thần chú có thể giúp bạn quay trở lại lối sống đơn giản hóa và tập trung vào những điều truyền cảm hứng cho bạn và thực sự khiến bạn hạnh phúc.
***Ý nghĩa của Thần chú / Mantra là gì?
Trong tiếng Phạn, thần chú có nghĩa là “bài hát”, “thánh ca” hoặc “câu nói”. Ý nghĩa thực tế không rõ ràng vì thuật ngữ này có thể được hiểu theo cả tinh thần và tôn giáo. Ngay cả từ “thư giãn” cũng là một câu thần chú.
Mantras là “âm thanh thuần khiết”. Nếu một câu thần chú có “thuần khiết” hay không, phụ thuộc nhiều hơn vào âm thanh thực tế.
Hiệu quả thực sự của mỗi câu thần chú phụ thuộc vào ba điều: âm điệu, độ dài và tần suất nó được tụng và cách phát âm.
Nhiều thầy dạy thiền nghĩ rằng chỉ một số từ nhất định, hoặc chính xác hơn là một số từ “bí mật” (mà chỉ một số ít người biết), là những câu thần chú thực sự mà bạn có thể nhập định sâu hơn và đạt đến một mức độ giác ngộ nhất định. Điều này chỉ đơn giản là Sai!
KHÔNG cần phải sử dụng các từ Hindu hoặc các từ trong một ngôn ngữ mà bạn không quen thuộc. Dù sao thì nhiều ngữ cảnh cũng bị mất trong bản dịch, vậy tại sao lại sử dụng một từ bạn không thể phát âm hoặc khó hiểu? Tại sao lại dùng một từ không nói lên được tâm hồn của bạn?
Chỉ vì bạn muốn thiền không có nghĩa là bạn phải áp dụng các thực hành tâm linh hoặc tôn giáo của người khác. Rốt cuộc, thiền là cuộc hành trình vào bản thể bên trong. Một mình bạn có chìa khóa đến cõi này trong tay. Do đó, bạn nên thoải mái sử dụng bất kỳ từ hoặc cụm từ nào mà bạn tin là phù hợp với mình!

*** Thiền Thần Chú ***

Thực hành thiền định hàng ngày giúp bạn phát triển một lối sống hiện tại yên bình và cân bằng hơn, điều đó được phản ánh trong mọi khía cạnh của cuộc sống. Thần chú có thể giúp bạn phát triển điều này, bằng cách làm cho việc thiền định trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.
Thiền với các câu thần chú có một lợi thế lớn: ngay cả khi bạn không tin vào ý nghĩa tâm linh của các câu thần chú tương ứng, đó là quyền của bạn, thì ít nhất chúng cũng cho tâm trí bạn một điều gì đó để làm.
Đó là lý do tại sao các câu thần chú là một cách hữu ích để giúp bạn đối phó với những phiền nhiễu trong khi thiền định.
Những câu thần chú chữa bệnh thường rất linh thiêng. Chúng “nâng” bạn lên và giúp bạn tập trung trong quá trình thiền định. Nói cách khác, chúng được thiết kế để thay đổi bạn từ bên trong.
Bạn có thể sử dụng các câu thần chú để dễ dàng đi vào trạng thái thiền định hơn, để đầu óc im lặng hoặc đạt được một mục tiêu nhất định (thường kết hợp với thiền định).
Nhập thiền với một câu thần chú dễ dàng hơn vì não vẫn đang bận rộn với câu thần chú, thay vì để tâm trí bạn đi lang thang khắp nơi. Khi bạn phải thực hiện các công việc đơn điệu buồn tẻ, bạn có thể thường xuyên lặp lại một câu thần chú để đưa tâm trí bạn vào trạng thái Alpha, điều này hỗ trợ thêm cho trải nghiệm thiền định.
Bằng cách lặp lại mọi lúc, ý tưởng sẽ in sâu vào tâm trí bạn và giúp xóa tan sự phản kháng bên trong như “Tôi không đủ giỏi để đạt được điều này” sẽ tự biến mất khi bạn kết hợp thiền quán tưởng với một câu thần chú hiển lộ.
Những ví dụ tiếp theo đây, là những câu thần chú đã giúp chúng tôi đã đạt được kết quả tốt nhất. Hy vọng bạn cũng sẽ đưa trải nghiệm thiền của mình lên một tầm cao mới.
1. OM
OM có lẽ là câu thần chú phổ biến nhất và được biết đến nhiều nhất. Nó tạo ra “âm thanh của sự sáng tạo” và khiến năng lượng tích tụ và chảy ra bên ngoài cơ thể.
Bạn có thể sử dụng câu thần chú này khá nhiều trong mọi tình huống, bất kể khuynh hướng tâm linh của bạn là gì. Đó là một âm thanh vô cùng êm dịu, đặc biệt là khi bạn để cảm giác rung động đọng lại trong cổ họng. Bạn có thể cảm thấy cơ thể mình rung lên theo đúng nghĩa đen khi lặp lại câu thần chú này một lúc.
Ý nghĩa “OM”
OM là thần chú của sự chấp nhận và chấp thuận. Nó giúp bạn chấp nhận cái tôi cao hơn của mình và cho phép năng lượng chảy một cách cởi mở và tự do trong bạn. Nó thường được gọi là thần chú thu thập vì nó thu thập năng lượng bên trong của bạn và chuẩn bị cho việc truyền tải.
Nếu bạn lặp lại âm “OM” chỉ để cảm nhận, không có bất kỳ ý nghĩa tâm linh nào, trải nghiệm có thể rất dễ chịu, êm dịu và cân bằng. Tuy nhiên, nếu bạn có cảm giác với những ý nghĩa sâu xa hơn, trải nghiệm đó có thể phong phú hơn và mang tính khai sáng hơn.
Người ta nói rằng ý nghĩa thực sự của OM chỉ có thể được hiểu thông qua sự mặc khải.
Thần chú “OM” có thể được sử dụng cả trong khi thiền định và trong cuộc sống hàng ngày vì nó mang lại chất lượng cân bằng, trọng tâm cho cuộc sống hàng ngày. Về cơ bản, nó mang lại sự minh mẫn của tâm trí và khả năng lớn hơn để hòa nhập thế giới và phục vụ người khác một cách vị tha.
Hãy tưởng tượng bạn có một lịch trình bận rộn và chuyển từ cuộc hẹn này sang cuộc hẹn khác. Mức độ căng thẳng và căng thẳng của bạn sẽ tăng lên và khả năng tập trung của bạn sẽ giảm xuống. Vì các cuộc hẹn gần nhau, bạn không có thời gian để thiền.
Trong tình huống như vậy, hãy cố gắng rút lui trong vài phút. Tìm một nơi để rút lui để cho tâm trí của bạn được nghỉ ngơi. Ngồi xuống, hít thở sâu và thầm “OM” trong vài phút. Ngay cả hai phút cũng có thể tạo ra sự khác biệt. Bạn sẽ thấy rằng bạn sẽ tiếp cận các cuộc hẹn của mình một cách thoải mái và bình tĩnh hơn sau đó.
2. OM MANI PADME HUM
Om Mani Padme Hum là một câu thần chú từ Tây Tạng và có nghĩa như: “Viên ngọc quý ở trong hoa sen” hoặc “Vinh quang với viên ngọc trong hoa sen”. Viên ngọc, trong trường hợp này, là Đức Phật Từ bi.
Vì chúng tôi không muốn đi quá sâu vào các chủ đề tôn giáo, chúng tôi sẽ cố tình giữ câu thần chú này ngắn hơn. Đó là một câu thần chú quan trọng và chúng tôi muốn đảm bảo rằng bạn có thể hưởng lợi từ nó trong quá trình thiền định của mình, bất kể niềm tin của bạn là gì.
Ý nghĩa Om Mani Padme Hum
Theo Đức Đạt Lai Lạt Ma, Om Mani Padme Hum có quyền năng “chuyển hóa thân, khẩu và ý không trong sạch của bạn thành thân, khẩu và ý thanh tịnh của một vị Phật.”
Chúng ta có thể chia câu thần chú thành các âm tiết của nó:
Om: âm thanh của sự sáng tạo
Mani: viên ngọc quý, đại diện cho việc hóa giải sự ghen tị và tham lam
Padme: hoa sen, đại diện cho trí tuệ
Hum: sự kiên định, không gây hấn và giận dữ
Tổng hợp lại, tức là “viên ngọc nằm trong hoa sen”.
3. SAT NAM
Sat Nam là một câu thần chú tâm linh có thể được sử dụng cho cả yoga và thiền định. Bạn có thể hiểu như “hạt giống của sự khôn ngoan” hoặc “Sự Thật chính là là số phận của tôi”.
Ý nghĩa Sat Nam:
Sat Nam là thể hiện con người thật của bạn. Không ai khác có thể thể hiện sự kết hợp chính xác các năng lượng của bạn ngoại trừ chính bạn.
Khi bạn phát âm “Sat Nam” hoặc thiền với nó, bạn sẽ gọi vào ý thức của mình và hiểu rõ bản thân hơn. Bạn sẽ cảm nhận được ý nghĩa thực sự của những từ này: sự thật, giác ngộ và trên hết là ý thức.
“Sat” là tiếng Sikh và có nghĩa là sự thật. “Nam” có nghĩa là tên. Kết hợp lại, Sat Nam về cơ bản có nghĩa như: “Tôi là sự thật” hoặc “Sự thật là số phận của tôi”.
Thiền “Sat Nam”
Khi bạn dùng thần chú “Sat Nam” bằng cả trái tim, bạn sử dụng sức mạnh của lời nói, bạn sẽ có dung khí để nói ra sự thật vì đã vượt qua được rào cản tinh thần trong đầu. Vì một số người cảm thấy dễ dàng nói dối hơn.
4. RAM
Thần chú “Ram” là một cái gọi là Chakra Mantra. Đó là một câu thần chú giúp bạn mở và làm sạch các luân xa của mình. Điều này mở ra luân xa đám rối mặt trời (3) của bạn, trung tâm của vòng tròn năng lượng bên trong của bạn.
Khi bạn sử dụng thần chú này, bạn sẽ kiểm soát những xung động tiêu cực và nâng cao khả năng tự chủ của bạn. Ngoài ra, lòng tự trọng của bạn sẽ tăng lên, và bạn sẽ trở nên tự tin hơn.
Ý nghĩa “Ram”
Trong suốt lịch sử, nhiều nghĩa khác nhau đã được liên kết với từ tiếng Phạn “RAM”. Nhiều người tin rằng nó là biểu tượng cho cuộc sống hàng ngày như một hành động thờ phượng và đồng thời đưa một người đến gần Đức Chúa Trời hơn. Chúng tôi tin rằng nó mô tả “bản thân thuần khiết nhất” và do đó mở ra và củng cố luân xa đám rối mặt trời.
Như đã đề cập ở trên, bạn cho ý nghĩa của mỗi câu thần chú là gì tùy thuộc vào bạn. Bạn có thể thực hành câu thần chú này, giống như bất kỳ câu thần chú nào khác, bất kể đức tin của bạn là gì.
5. OM NAMAH SHIVAYA
Om Namah Shivaya có lẽ là câu thần chú phổ biến nhất trong lĩnh vực thần chú yoga, khi mà cái nôi xuất phát điểm từ Ấn Độ. Đây là một câu thần chú khá phổ biến vì nó đề cập đến thần Shiva cao nhất của đạo Hindu.
Ý nghĩa “Om Namah Shivaya”
Om Namah Shivaya có nghĩa là đạt đến bản thân cao nhất và thuần khiết nhất. Trong số những thứ khác, nó cũng có thể được coi là một hành động tôn trọng cúi chào Shiva, vì nó có nghĩa là một cái gì đó như “tôn thờ Shiva” hoặc “Tôi cúi đầu trước Shiva”. Shiva là “chân ngã” hay niềm tin rằng mỗi con người là vĩnh cửu, ngay cả sau khi chết.
Om Namah Shivaya chứa năm âm tiết (na-mah-shi-va-ya) mà tất cả đều có ý nghĩa khác nhau. Om là âm tiết thứ sáu khi bạn đặt nó ở đầu câu thần chú. Trong truyền thống Ấn Độ giáo, Namah có nghĩa là “tôn thờ” và “tôn trọng”, trong khi Shivaya có nghĩa là “hướng tới thực tại tuyệt đối”.
Kết hợp nó lại với nhau dẫn đến một bản dịch chẳng hạn như “thờ cúng thần Shiva”.
Khi bạn thiền định với câu thần chú đó, bạn đang làm việc với chính mình. Bạn tiến gần hơn đến sự tự nhận thức của chính mình và đồng thời làm tan biến bản ngã của bạn. Bằng cách đối mặt với “bản ngã thuần khiết” của mình, bạn có thể giảm thiểu những cảm giác tiêu cực dựa trên bản ngã như ghen tị, thất vọng, tức giận, thất vọng, bất an và tham lam.

*****LÀM SAO ĐỂ TÌM THẤY CÂU THẦN CHÚ CỦA TÔI????

Bên trong mỗi người chúng ta đều có một cái gọi là Bija, một câu thần chú rất riêng, mà cơ thể và tâm trí của bạn đáp ứng tốt nhất. Theo một số câu chuyện, bija chính xác là âm thanh mà vũ trụ tạo ra khi bạn được sinh ra. Bạn tin vào lý thuyết này đến mức nào là tùy thuộc vào bạn.
Chúng tôi tạo ra một hướng dẫn 3 bước ngắn cho bạn về cách tìm câu thần chú cá nhân của bạn:
  • Bước đầu tiên là chọn một lĩnh vực mà bạn muốn cải thiện. Điều quan trọng là bạn chỉ tập trung vào một phần của cuộc đời mình.
  • Chọn một câu thần chú mà bạn thích. Như chúng tôi đã đề cập, nó không nhất thiết phải là tâm linh, tôn giáo hoặc bằng tiếng nước ngoài. “Tôi thật tuyệt vời” cũng là một câu thần chú.
  • Trong bước cuối cùng, bạn phải lặp lại hoặc hát câu thần chú của mình nhiều lần trong ngày. Kiểm tra nhịp điệu hàng tuần xem câu thần chú của bạn có tốt cho bạn không và liệu bạn có thể nhận thấy bất kỳ sự cải thiện nào bằng cách hát nó hay không. Nếu không, hãy thử một cái khác. Đặc biệt là khi mới bắt đầu, chúng tôi khuyên bạn không nên sử dụng những câu thần chú quá dài hoặc phức tạp.
Trên thực tế, rất dễ dàng tìm thấy câu thần chú cá nhân của bạn. Chỉ bạn mới biết điều gì thúc đẩy bạn. Chính bạn là người hiểu rõ bản thân mình nhất. Do đó, hãy tự hỏi bản thân: “Điều gì thực sự quan trọng trong cuộc sống?”
Nếu bạn có thể trả lời câu hỏi này, bạn sẽ dễ dàng tìm được câu thần chú cho riêng mình vì mỗi câu thần chú đều có ý nghĩa, lợi ích và trường hợp sử dụng riêng. Tuy nhiên, hãy nói rằng bạn cũng có thể tạo ra câu thần chú của riêng mình.

KẾT LUẬN:

Thần chú là những từ hoặc cụm từ được lặp đi lặp lại liên tục trong quá trình thiền định. Bạn không cần phải là người tâm linh, theo tôn giáo hay Hindu.
Những câu thần chú chữa bệnh đặc biệt thích hợp khi bạn thiền định vì chúng mang lại cho tâm trí bạn một điều gì đó để làm. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu, thường bị phân tâm trong khi thiền định hoặc gặp khó khăn trong việc tĩnh tâm, thần chú là một sự bổ sung tuyệt vời cho việc thực hành thiền định.
Mỗi người trong chúng ta đều có một câu thần chú riêng, một âm thanh riêng mà có sự phản ứng tốt nhất. Hãy bắt đầu ngay hôm nay, thực hiện việc thiền của bạn với một câu thần chú nào đó và thử nó để việc thiền định trở nên tốt hơn.
5 2 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x