Kiến thức huyền bí

Du hành vào Cõi Thần Tiên và Shamanic

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Du hành vào Cõi Thần Tiên và Shamanic

Ắt hẳn bạn đã từng một lần được đọc hoặc nghe ai đó kể về một vùng đất bất tử trẻ mãi không già, trong các câu truyện thần thoại và truyền thuyết trên thế giới, cũng như các truyền thống tâm linh bản địa và Shaman giáo.
Thế giới Bí ẩn
Trong tác phẩm “Sky Shamans of Mongolia”, tác giả Kevin Turner đã đề cập về ba thế giới / cõi của pháp sư Darkhad của Mông Cổ không phải bao gồm thế giới thượng, trung và hạ giới theo cái nhìn truyền thống, mà thay vào đó là những thực tại có chiều không gian chồng chéo song song. Những nơi này là nơi cư trú của các vị thần, linh hồn và tổ tiên.
Trong truyền thuyết của người Ái Nhĩ Lan (Ireland), đó là vùng đất Tir na Nog, được cho là nơi của một chủng tộc siêu nhiên cư trú, mặc dù thế giới khác này tự thích nghi để kết hợp với thế giới bên kia, tương tự như vùng Sumerland của các phù thủy Wicca, cũng như các cõi ma đạo theo các cách hiểu khác.
Thông thường, những chiều không gian này được nhìn thấy thông qua một đại dương, khiến nhiều người liên tưởng Tir na Nog với hòn đảo thần thoại Hy-Brasil, một hòn đảo được cho là nhô lên từ biển sau mỗi bảy năm và là nơi sinh sống của một tộc người tiên tiến cổ xưa.
Tuy nhiên, thần tiên (tiên nữ) hoặc người ngoài hành tinh thường được bắt gặp thông qua những nơi được coi là linh thiêng hoặc có sự liên kết nhất định, có liên quan đến những ngày tốt lành trong chu kỳ hàng năm, chẳng hạn như đúng giờ khắc, điểm phân và mặt trăng non. Trong nhiều truyền thuyết được truyền miệng, vào những khoảnh khắc đẹp nhất lúc hoàng hôn, giữa hoàng hôn và mặt trăng, thì những sinh vật này được nhìn thấy rõ nhất.
Mắc kẹt trong Cõi Ma mị Thần tiên
Có lẽ một trong những giai thoại nổi tiếng nhất liên quan đến điều này là của Rev Robert Kirk, một học giả và giáo sĩ người Scotland. Cuốn sách “The Secret Commonwealth of Elves, Fauns and Fairies” của ông được xuất bản năm 1691 và thu thập nhiều cuộc gặp gỡ và những gì một người có thể làm để tránh hoặc tiếp xúc với họ.
Vào thời điểm này, Tòa án Dị giáo vẫn còn nhiều quyền lực trên khắp châu Âu, vì vậy sự quan tâm của Kirk đến thứ mà một số người coi là “thực thể ma quỷ” khiến ông ta mâu thuẫn với nhiều đồng nghiệp cùng tôn giáo.
Trên thực tế, một số người suy đoán rằng bản thân Kirk có thể là một kẻ do Satan gửi đến để làm hỏng đức tin của giáo dân và dẫn họ trở lại con đường ngoại giáo cổ xưa.
Kirk cũng là con trai thứ bảy, (số 7 được xem là con số thánh trong quan niệm của Công giáo) được tin rằng đã nhận được một luồn hào quang của thế giới phi vật chất, đây cũng là một dấu hiệu đặc biệt của sự liên kết với khả năng ngoại cảm cùng với thế giới trong cổ tích dân gian.
Vào một buổi tối mùa hè, khi đang đi dạo, có vẻ như Kirl đã ngã quỵ và chết trên một ngọn đồi thần tiên ở Aberfoyle, nơi chứa đựng niềm đam mê khám phá vô tận của suốt thời thơ ấu cho đến tận lúc trưởng thành. Xác của ông đã được tìm thấy vào sáng ngày hôm sau.
Trong những ngày sau đám tang của ông, một người anh họ của Kirk đã có một giấc mơ kỳ lạ, trong đó Kirk đã cầu xin giải cứu khỏi thế giới thần tiên. Kirk nói với anh họ trong giấc mơ rằng ông không hề chết mà đang bị khống chế bởi ma thuật do những thế lực siêu nhiên gây ra.
Kirk đã hứa với anh họ rằng ông sẽ có thể xuất hiện chỉ một lúc trong lễ rửa tội cho con và khi điều này xảy ra, anh họ phải ném một con dao thánh vào hiện thân đó. Điều này sẽ có tác dụng giải phóng Kirk khỏi những phù chú ma thuật.
Tại lễ rửa tội, người ta nói rằng khi mục sư Kirk xuất hiện, anh họ đã bị sốc đến mức quên lời dặn về con dao và Kirk sau đó biến mất, phải sống trong thế giới thần tiên vĩnh viễn.
Cõi Thần tiên với Thời gian và Không gian bị thay đổi
Huyền thoại Nhật Bản về Urashima Taro là một ví dụ điển hình. Trong câu chuyện này, một người đánh cá đến thăm vương quốc siêu nhiên dưới đáy biển của Ryugu-jo và phát hiện ra rằng ba ngày anh ta ở đó đã là 300 năm ở quê hương của mình.
Ryugu-jo có một số biểu tượng kiến trúc cụ thể liên quan đến chu kỳ của trái đất trong đó mỗi bên của vương quốc được cho là một mùa khác nhau.
Các vị thần tiên và tiên nữ của Scotland và Ireland sẽ sử dụng một số ô cửa ma thuật hoặc vòng tròn đá để xuất hiện tùy theo thời điểm trong năm. Mỗi ô cửa thần kỳ gắn liền với một mùa cụ thể.
Có một mối liên hệ tiềm tàng với các nghi lễ Shaman giáo của Ai Cập cổ đại khi mỗi khu vực nghi lễ sẽ được sử dụng một lần, sau đó xây dựng kết cấu mới cho lễ hội sau.
Việc giao tiếp với các vị thần trên trời (star god)cùng với việc tế lễ cũng có những điểm tương đồng với người Sidhe (cổ tích dân gian của Ailen và Scotland) hoặc các nền văn hóa khác nhau. Đôi khi một địa điểm tổ chức nghi lễ sẽ phải được bỏ hoang một thời gian để năng lượng được bổ sung trở lại và các vị thần có thể đến gặp lại trong các nghi lễ tiếp theo.
Một điểm thú vị là cách thức mà các vị Pharaoh vốn được xem là đã chết về mặt vật lý nhưng vẫn còn sống khi thực hiện nghi lễ này; các thầy tế sẽ xem xét việc anh ta đã du hành đến Duat hay chưa, nơi được cho là thế giới của các linh hồn.
Thời gian mộng ảo và Vương quốc Thần tiên
Thuật ngữ ‘time outside of time’’ cũng là một trong những cách dịch phổ biến của thổ dân Úc. Cụ thể, mô tả này được hiểu rõ hơn là ‘vĩnh cửu” và đề cập đến một chiều không gian nơi tất cả các anh hùng thần thoại và tổ tiên luôn tồn tại. Mặc dù có nhiều khác biệt về khu vực, nhưng tất cả nội hàm đều liên quan đến một địa điểm phi vật chất, vượt thời gian bên ngoài thế giới vật chất.
Thật vậy, có những người trung gian giống như nhân vật thần thoại trong truyền thuyết của thổ dân được gọi là “Mimi”, người được cho là đã dạy các bộ lạc thổ dân đầu tiên nhiều kỹ năng. Mimi được cho là mỏng đến nỗi một cơn gió mạnh có thể làm gãy và họ có thể được liên lạc bằng cách đến gần những hòn đá hoặc ngọn núi thiêng theo đúng cách thức. Những nơi này là cánh cửa dẫn đến một chiều không gian phi vật chất tồn tại bên ngoài thế giới con người.
Thường thì Mimi sẽ phản kích với con người nếu họ hoặc những lãnh địa ma thuật của họ không được tôn trọng.
Có một loại quy trình ma thuật để liên lạc đúng cách với Mimi và điều này thường được thực hiện bởi “Già làng” pháp sư của các bộ lạc thổ dân.
Trong tác phẩm “Aboriginal Men of High Degree “ mang tính đột phá, AP Elkin đã mô tả những người đàn ông này là “siêu thường, thường là siêu giác quan và có nguồn gốc từ hai nguồn:
Thứ nhất, sùng bái bầu trời, vật tổ và linh hồn và ma quỷ, tất cả đều có thể hòa làm một
Thứ hai, là người làm nghề y.
Tuy nhiên, vai trò của phụ nữ trong việc làm trung gian với Mimi cũng vô cùng quan trọng. Trong tác phẩm “Wise Women of the Dreamtime”, Johanna Lambert giải thích “Điều đó tinh tế, mơ hồ, liên kết với nhau, vô hình và vượt ra ngoài lý trí hoặc logic xuất hiện từ nguồn của một thế giới thuộc về sắc thái nữ tính (Universal Feminine) và là cơ sở của cái được gọi là “ma thuật” hoặc “điều huyền bí”.
Mũi tên Ma thuật
Mimi, giống như các tiên nữ và tinh linh trong tất cả các nền văn hóa khác, không thể đoán trước được và có sự thưởng – phạt con người. Họ được cho là ăn trộm thức ăn, vô tình bị du khách nhìn thấy, và thậm chí bắn phi tiêu ma thuật.
Mũi tên ma thuật cũng gắn liền với “Abaris the Hyperborean”, một nhân vật được cho là xuất hiện từ một vùng đất thần thoại “ngoài gió Bắc”. Abaris được cho là có thể giao tiếp với các linh hồn, chữa lành bệnh tật và du hành xuyên không trung bằng một mũi tên ma thuật.
Khi chúng ta xem qua các cách diễn giải văn hóa cụ thể, thay đổi tùy thuộc vào các hệ thống tôn giáo và sự phát triển xã hội, những gì chúng ta tìm thấy bên dưới nhiều cuộc gặp gỡ thần tiên và những dạng pháp sư khác nhau là những gợi ý mạnh mẽ về một trải nghiệm thế giới hoàn toàn khác. Và mặc dù chúng ta tìm thấy nhiều dị bản về những vùng đất lạ với sự giúp đỡ của các vị thần tiên và các linh hồn, nhưng cũng nên nhớ rằng đôi khi nó cũng có thể là một sự CHẤP của ai đó mà thành.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x