Kiến thức huyền bí

THẦN THOẠI AZTEC THUỞ KHAI THIÊN LẬP ĐỊA

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

THẦN THOẠI AZTEC THUỞ KHAI THIÊN LẬP ĐỊA

Nền văn minh Aztec phát triển mạnh mẽ ở Trung Mỹ vài trăm năm sau người Maya. Ở nơi đó, có một câu chuyện thần thoại về sự tiếp nối của sáng tạo và hủy diệt, được gọi là mặt trời, cũng như Truyền thuyết về Mặt trời thứ Năm.
Khi bắt đầu thế giới chỉ có bóng tối và hư không. Sự sáng tạo bắt đầu khi Ometecuhtli (Chúa tể của Lưỡng tính) / Omecihuatl (Quý bà của Lưỡng tính) – vị Chúa tể này bao gồm tốt và xấu, nam và nữ, và sinh ra bốn vị thần khác: Huizilopochtli, Quetzalcoatl, Tezcatlipoca và Xipe Totec. Những vị thần này đã cùng nhau góp sức tạo ra thế giới.
Những thứ đầu tiên được tạo ra bởi Quetzalcoatl và Huitzilopochtli là lửa và một nửa mặt trời. Sau đó, họ tiến hành việc tạo ra loài người bằng cách trộn giọt máu của thần cùng một khối xương để tạo ra người đàn ông và phụ nữ đầu tiên, tên là Oxomoco và Cipactonal. Sự ra đời của mỗi người mất 4 ngày.
Sau khi tạo ra con người, các vị thần tiếp tục tạo ra các chúa tể của thế giới ngầm lẫn của các tầng trời và dưới nước, một sinh vật giống cá sấu tên là Cipactli, và thần mưa Tlaloc cùng vợ là Chalchiuhtlicue.
Khi quá trình sáng tạo ban đầu hoàn thành, một chu kỳ của 5 mặt trời theo sau tương ứng với 5 thời đại thế giới, mỗi thời đại kết thúc bằng sự hủy diệt. Theo người Aztec, chúng ta hiện đang ở mặt trời thứ 5 của sự sáng tạo:
Mặt trời đầu tiên:
Nguyên tố của thời đại đầu tiên này là trái đất. Tezcatlipoca đã được chọn để hy sinh để tạo ra một nguồn năng lượng cho hành tinh, mặc dù anh ta chỉ cố gắng trở thành một nửa mặt trời.
Trong thời đại này, một cuộc chiến đã xảy ra giữa Quetzalcoatl và Tezcatlipoca. Quetzalcoatl là người chiến thắng, nhưng Tezcatlipoca trả thù bằng cách cử báo đốm xuống Trái đất để tiêu diệt những người khổng lồ. Vì vậy, đã kết thúc mặt trời đầu tiên.
Mặt trời thứ hai:
Nguyên tố của thời đại thứ hai này là không khí. Quetzalcoatl nắm quyền kiểm soát trong thời đại này. Con người được tạo ra theo hình dáng hiện tại của chúng ta nhưng đã trở nên hư hỏng. Kết quả là, Tezcatlipoca đã biến chúng thành khỉ, và Quetzalcoatl đã gửi những cơn bão đến để quét sạch lũ khỉ. Có một số ít vẫn còn sống sót, theo truyền thuyết, là những con khỉ ngày nay.
Mặt trời thứ ba:
Nguyên tố của thời đại này là lửa và vị thần chịu trách nhiệm cho thời đại này là Tlaloc, thần mưa và nước. Một cuộc chiến xảy ra sau đó giữa Tezcatlipoca và Tlaloc khi Tezcatlipoca cướp vợ của Tlaloc. Để trả thù, Tlaloc đã biến toàn bộ nhân loại thành gà tây, chó và bướm. Quetzalcoatl dội lửa và tro xuống những kẻ tàn bạo, gây ra sự hủy diệt loài người lần thứ ba.
Mặt trời thứ tư:
Nguyên tố liên quan đến thời đại thế giới này là nước, và vị thần được chọn để trị vì là chị gái của Tlaloc, Calchiuhtlicue. Trong lúc mặt trời này, Quetzalcoatl và Tezcatlipoca tràn đầy ghen tị và hạ thấp mặt trời. Dân số đã biến thành cá, và thời đại này cuối cùng đã bị chấm dứt bởi một trận lụt lớn.
Mặt trời thứ năm:
Đây được cho là thời đại mà chúng ta hiện đang ở, và thần Nanahuatzin chịu trách nhiệm về nó. Truyền thuyết báo trước rằng thời đại này sẽ kết thúc bằng những trận động đất.
Hình ảnh đại diện cho một phiên bản của thần thoại sáng tạo, cùng với năm mặt trời, được cho là được khắc trên Đá Lịch Aztec.
Điều thú vị là trong truyền thuyết của người Aztec, nhiều vị thần lại đóng một vai trò quan trọng trong việc sáng tạo, và những cuộc cãi vã giữa các vị thần quyết định tiến trình của loài người theo cách giống như trong các văn bản Ai Cập, văn bản Sumer, thần thoại Hy Lạp và các tôn giáo lớn.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x