Khái niệm huyền bí

Thuyết Pháp là gì?

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Thuyết Pháp

Thuyết : Nói, giải thích, giảng giải, đàm luận.
Pháp: Phép tắc, khuôn phép, khuôn mẫu.
Thông thường, mọi người sử dụng thuyết pháp trong các trường hợp lan tỏa một tư tưởng hay một hệ tư tưởng tới một cá nhân hay một nhóm người.
Tùy theo những tín ngưỡng, văn hóa, tôn giáo, kỉ luật khác nhau mà hình thành lớp Pháp khác nhau của mỗi người. Bạn có thể hiểu đơn giản nó như một lớp bảo vệ, một loạt những quy tắc, tư tưởng cuốn thân.
Ở một cấp độ cao hơn em đang hiểu “Pháp cuốn tâm, bánh lăn trên con đường tới đích”.

Ai sẽ Thuyết Pháp?

Ai cũng có thể thuyết pháp theo kinh nghiệm, học thức, tôn giáo, tín ngưỡng của bản thân. Ví dụ: Bạn đã từng có kinh nghiệm trong việc làm nào đó, bạn truyền thụ, giải thích cho người chưa biết. Nó giống như việc nhân bản (copy) cái trải nghiệm của bản thân để bọc lại cho người chưa biết. Tương tự như bố mẹ trở che bao bọc cho con cái cho cái bằng những kinh nghiệm sống của bản thân.

Sự vận hành của Thuyết Pháp

Xu hướng chung là Pháp sẽ tiến từng bậc từ thấp lên cao, từ rời rạc thành trọn vẹn, từ mỏng thành dày, từ đơn giản tới phức tạp rồi lại càng đơn giản hơn.
Ví như người sở đắc cao (kinh nghiệm, trải nghiệm) hơn sẽ có xu hướng trợ pháp cho người sở đắc thấp hơn và chưa trọn vẹn.
Với cách hiểu của bản thân em đang hiểu các cấp bậc được phẩn chia từ thấp lên cao như:
  • Chư vị bồ tát : Tâm không quan ngại, mở ra sự bao dung sẵn sàng hỗ trợ mọi người trong khả năng của bản thân mà không cần soi xét quá kĩ hay để tâm tới sự thiệt thòi. Như những hạt giống tốt ta cứ gieo lên, gieo rất rất nhiều.
  • Các chư vị Alahan, chư vị cận Phật, tiếp cận Phật: Từ những trải nghiệm gieo mầm trải qua của sở đắc Bồ Tát mà quán chiếu (soi xét) từng hạt mầm phát triển xấu hay tốt để tăng trưởng trí huệ đạt tới mức càng cao. Để từ đó hoàn thiện Pháp của bản thân sao cho gieo đúng người, gieo đúng hạt, gieo đúng lúc và gieo đúng.
(Các cập bậc cao hơn em xin phép không nói)
Lưu ý: Cái hay ở đây là sự liên tục phải nhận ra bản thân đang còn thiếu sót điều gì, Pháp đã trọn vẹn chưa, kinh nghiệm hay học thức mình tới đâu.

Tính tương tác của Thuyết Pháp

Thấp và cao

Bạn sẽ bị rung lên, khiếp sợ, hổ thẹn khi thấy ai đó hết mình xả thân để cứu giúp mọi người vì đơn giản bạn chỉ là chưa làm được như các bạn ấy.
Bạn sẽ thấy kém cỏi, thấy mình nhỏ bé, thấy sự ngu dốt của bản thân khi ai đó khai ngộ một điểm sáng.
=> Đó là tương quan khác biệt giữa hành Pháp (Hành động dựa trên quy tắc của bản thân). Sự rung động này khá lớn.

Tương đồng (mây tầng nào với mây tầng đó)

Bạn sẽ thấy sự rung động không đáng có mà nó là sự hoan hỉ khi ai đó có cùng Pháp (quy tắc) như bạn.

Bị công kích liên tục

Bạn sẽ thấy bạn đưa ra một tư tưởng có thể là sự sao chép của 1 KOL (người có tầm ảnh hưởng) điển hình như Đức Phật. Việc này là hoàn toàn bình thường vì Pháp của bạn có thể chưa toàn vẹn còn quá nhiều lỗ hổng, không đúng lúc.
Lưu ý: Bản thân bạn còn bị rung động, quy tắc còn thay đổi liên tục thì Pháp còn rung rất lớn. Bạn gặp những người bạn ở cấp bậc cao hơn thì việc rung lên là không thể tránh khỏi. Bạn thuyết pháp cho 1 người bạn ở cấp bậc dưới tuy nhiên pháp bạn chưa trọn vẹn thì hãy để ý kĩ hạt mầm bạn gieo sẽ trổ xấu hay tốt?

Tạm kết

Hãy bắt đầu từ những chân ngôn (những thứ ngắn gọn toàn vẹn và không bao giờ sai biệt) vì những chân ngôn là đúng tuyệt đối và vô cùng đại chúng (không phân chia cấp bậc để hiểu)
Bạn có thể tưởng tượng như nó là 1 cái móng rất chắc để xây nên pháp của mình. Tất cả những sự dài dòng, vụn vặt mà thỉnh thoảng bạn lượm lặt hay đọc được ở đâu đó hãy thử lắp ghép vào cái móng nếu nó lệch chuẩn thì sẽ bị hất văng, đánh bật ngay lập tức.
Vậy nên, chỉ sợ bản thân bạn tự coi Pháp của mình đúng, cấp bậc của bạn cao hơn người khác, Pháp của mình là toàn vẹn và giữ khư khư không đổi thôi. Những chi tiết nhỏ góp lại sẽ khá thú vị cho việc lấp đi những lỗ hổng trong bài thuyết pháp trợ duyên của bạn.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x