Khái niệm huyền bí

Niệm là gì?

5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết

Niệm

“Nước nhà được độc lập tự do, ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”

Đây có lẽ là ý niệm của của Người mà chúng ta đều biết. Bạn có thể thường xuyên hay nghe tới khái niệm : “Nhất niệm thành Phật”. Thuật ngữ này khá quen thuộc bao gồm:
Niệm thư : Đọc sách
Niệm kinh : Tụng kinh
Niệm chú : Đọc chú
Chánh niệm (Chính niệm) thuộc phần quan trọng của Bát Chánh Đạo : sự tỉnh giác, không quên niệm, biết rõ các pháp một cách trọn vẹn, biết rõ những gì phát sanh ngay trong mỗi giây phút của hiện tại, bây giờ và ở đây. (Theo chúng tôi hiểu đơn giản là hiểu rõ những thứ của hiện tại, không viển vông xa lìa mà biết cần phải làm gì).

Vận hành niệm

Khi bạn bắt đầu xuất hiện một ý niệm nào đó, bạn tiến hành thực hiện điều đó thường xuyên và chạy theo mục tiêu đã định sẵn.
Bạn đọc được thông tin là : “niệm chú ngữ này … để hỗ trợ các bạn được giải thoát”. Bạn thực hiện nó tuần tự hàng ngày lâu dần bạn tiến tới các cột mốc :
  • Người mới bắt đầu niệm còn vụng về
  • Người biết niệm
  • Người niệm thành thục
  • Người niệm không cần công cụ hỗ trợ
  • Ý niệm quấn thân.
Có thể hiểu đơn giản, khi bạn thường xuyên niệm (làm gì đó trên mục tiêu) bạn sẽ trở thành chuyên gia trong lĩnh vực đó.

Mây tầng nào thấy mây tầng đó

Khi thực hiện một lĩnh vực nào chắc chắn bạn sẽ tìm hiểu thông tin về lĩnh vực đó.
Ví dụ:
  • Bạn biết xem tướng, tử vi, bói, tarot…, bạn liên tục tìm hiểu về tướng pháp. Người cần nhờ bạn hữu duyên liên tục xuất hiện để nhờ bạn xem và phản hồi cho bạn để bạn hoàn thành cái niệm của bạn.
  • Bạn thích siêu độ cho thứ gì đó…, tất nhiên là sẽ có người tới rủ bạn siêu độ cùng hay người tới cần bạn hỗ trợ thực hiện nguyện vọng nào đó.
  • Ban có ý niệm lan truyền tín ngường, bản thân bạn sẽ gặp những người thích nghe những người đồng chí hướng.
Sẽ rất khập khiễng khi chỉ trích niệm (trải nghiệm thực hành) của người khác vì bạn đâu có thực hiện nó.
Sẽ rất dễ hoang mang khi trải nghiệm của một người khi niệm 1 vạn lần sẽ khác với người mới niệm 100 – 200 lần.
Sẽ thấy hiếu kì và sẵn sàng miệt thị, chế giễu bởi những trải nghiệm có phần hư cấu của ai đó vì đơn giản bạn không trải qua niệm (con đường) đó.

Chấp niệm

Chấp (cầm nắm)
Chấp niệm theo cách hiểu của cá nhân em là dựng lên những quy tắc của bản thân khi thực hành niệm. Cho dù người khác có can ngăn đi nữa, có góp ý bao nhiêu lời thì bạn vẫn làm điều đó và mặc kệ họ.
Trên con đường thực hành niệm, bạn sẽ có những thứ đúng/sai. Những quy tắc hình thành của bản thân mình. Bạn có thể tưởng tượng nó giống như một một con đường thẳng mà 2 bên là những chấp vậy. Bạn nhặt lên một quy tắc và tạo nên một bức tường mà người khác không phá bỏ được.
Vậy có thực sự tồn tại chấp niệm không?
Ví dụ : bạn nhặt một kiến thức là :” Mặc kệ người khác tạo nghiệp đi, lui về ở ẩn là được”. Điều này ổn với bạn. Sẽ không có gì để nói khi mọi thứ là màu hồng. Nhưng khi đến giai đoạn, những người tới liên tục chỉ trích cái chấp này của bạn, bức tường quy tắc của bạn rung lên. Niệm của bạn rung lên, con đường không bằng phẳng nữa mà nó uốn lượn đi đâu dó.
Do đó, nhặt lên cái chấp (những thứ hình thành quy tắc) đúng nương theo cái chấp đúng thì quy tắc bản thân vững chắc. Bạn đừng ngại khi cái chấp cũ không còn đúng vì nó chỉ có niệm và chấp mới (nếu đúng) hình thành nên quy tắc chuẩn mực của bạn.

Tạm kết

Điều khá thú vị của bản thân tại thời điểm này là việc thực hành niệm chuyên chú và hàng ngày.
Thích lan tỏa những điều tích cực thì thực hành càng nhiều.
Thích hỗ trợ mọi người thì làm.
Thích động viên mọi người thì nói vài lời vui vẻ.
Sự thú vị nằm ở chỗ luôn có những điều bất ngờ trên con đường niệm mà bản thân đang làm ❤
Xem thêm:
5 1 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x