Khái niệm huyền bí

Phù Thủy – Huyền thuật Ai Cập Cổ Đại

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

Phù Thủy – Huyền thuật Ai Cập Cổ Đại

Có thuyết cho rằng Phù Thủy đầu tiên xuất hiện tại Ai Cập vào khoảng năm thứ 3000 trước Công Nguyên. Khác hẳn với bối cảnh Châu Âu thời Trung Cổ, nơi mà phù thủy bị sợ hãi – ghét bỏ – phân biệt đối xử hoặc xem như tội đồ gây ra các loại bệnh tật thiên tai, thì các phù thủy thời Ai Cập cổ đại lại nhận được sự kính nể từ dân chúng, họ luôn được tìm đến để tham vấn khi có bất cứ vấn đề nào khúc mắc hay những bất thường trong cuộc sống.
Phù Thủy Ai Cập
Phù Thủy Ai Cập

Nhiệm vụ của các thầy Phù Thủy Ai Cập

Những người thực hành phép thuật nhận rất nhiều đặc ân từ hoàng gia với các chức danh thứ bậc cùng những nhiệm vụ công việc khác nhau. Dĩ nhiên họ cũng có 2 trường phái phép thuật là Trắng và Đen, kết hợp với độ chính xác cao về Toán Học. Quyền năng nhất chính là bậc Thầy Tế cùng với khả năng đọc được các văn bản huyền thuật cổ xưa, tiếp sau là người có nhiệm vụ bảo vệ dẫn dắt linh hồn người chết trên đường đi tới cõi Tái Sinh, lại có người chuyên về Chữa Lành và xua đuổi các loại bệnh dịch, thấp nhất là người có nhiệm vụ xua các loại côn trùng bò sát rời khỏi khu dân cư. Bọn họ vừa thi triển phép thuật đồng thời cố vấn cho các Pharaoh trong công cuộc trị vì vương quốc.
Một thời gian sau, phép thuật không còn nằm trong tay thầy tế mà cũng dần rơi vào tay các pháp sư hay phù thủy để giúp đỡ người dân trong mọi tầng lớp xã hội, các nữ hộ sinh và y tá cũng được xem là có phép thuật để chữa bệnh và trợ giúp thai phụ vượt cạn thành công.
Tại bất cứ thời điểm nào, phép thuật luôn đóng vai trò quan trọng trong xã hội Ai Cập cổ đại. Tuy nhiên, phép thuật vẫn có sự hạn chế nhất định, nhiều người Ai Cập cổ đại tin rằng cách duy nhất để nguyền rủa là phải biết được tên “cúng cơm” của người đó – cái tên mà chỉ có bản thân và mẹ ruột biết. Bởi thế người dân luôn có 1 tên công khai và 1 tên bí mật nhằm tự bảo vệ khỏi tà thuật.

Sứ mệnh của các thầy Phù Thủy

Người Ai Cập cổ đại tin rằng những ai biết phép thuật chính là người gìn giữ và bảo vệ Tri Thức vốn được thần linh ban tặng cho con người nhằm chống lại sự khắc nghiệt của bàn tay Số Phận. Đại đa số họ sẽ luyện phép để nhận được sức mạnh trực tiếp từ những vị Thần như Ra (Mặt Trời – Sáng Tạo), Anubis (Công Lý), và Osiris (Bóng Đêm). Tuy nhiên vẫn có nhiều phù thủy phải chịu sự trừng trị nghiêm khắc khi bại lộ việc sử dụng tà thuật để chống lại các vị quan chức đương thời. Đối với những phù thủy Đen, họ tin rằng bản thân có thể liên hệ với Thần Seth (đại diện cho sự Dục Vọng – Phẫn Nộ – Hủy Diệt)
Để thi triển phép thuật một cách trọn vẹn, đòi hỏi phải biết thuật Giả Kim, Chiêm Tinh, Thiên Văn học, và các dạng bào chế nguyên liệu từ thực vật lẫn động vật, kết hợp với một số tín ngưỡng cũng như các mối liên hệ riêng với các vị thần. Tuy nhiên, kỹ năng quan trọng nhất là viết, vì ít dân chúng biết chữ, nên những câu thần chú luôn được “cha truyền con nối”.
Gậy phép được xem như một công cụ quan trọng, được dùng để triệu hồi và điều khiển các sinh vật huyền bí theo sự sai khiến của phù thủy, đồng thời cũng được sử dụng để vẽ các hình tròn để bảo vệ những người yếu ớt đang lâm trọng bệnh hoặc phụ nữ mới sinh. Ngà voi cũng được sử dụng để làm gậy phép.
Bùa hộ mệnh được xem như một dạng bùa chú hộ thân cho từng cá nhân hoặc để làm phép thuật. Kì lạ ở một chỗ là các vị quan chức lẫn các thầy tế lại rất cởi mở trong vấn đề này, họ tin rằng không ai yếm bùa ác dưới danh nghĩa bùa hộ mệnh cả, mà chỉ có những người ngoại bang mới làm phép Đen vào bùa, vì người Ai Cập cũng dùng phép Đen để chống lại kẻ thù.
Nếu hoàng gia muốn trừng phạt kẻ thù hay kẻ phản bội nào đấy thì người ta sẽ viết tên kẻ ấy trên một cái bình hoặc trên các bức tượng nhỏ rồi đốt cháy, hoặc làm nghi thức tẩm liệm để trù ếm khiến kẻ xấu số ấy trở nên yếu ớt dễ tổn thương hơn.
Ngoài ra cũng có 1 dạng nghi lễ, thầy tế sẽ nguyền rủa những kẻ thù của Pharaoh bằng cách tái hiện trận chiến mà kẻ đó như rắn hổ mang Apep (Một con rắn không lồ) phải chiến đấu với thần Mặt Trời – và dĩ nhiên cái kết của kẻ đó không cần đoán cũng biết… sau khi thần Mặt Trời biến hóa thành con mèo kết liễu con rắn. Hình ảnh của kẻ đó sẽ được vẽ trên giấy hoặc hình nộm mô phỏng từ đất sét, rồi sẽ bị đâm, dẫm đạp, đốt cháy, cuối cùng bị hòa tan trong nước tiểu.
Dưới thời trị vì của vua Ramesses III, đã từng có 1 nhóm gồm thầy tế, cung nữ cùng các cận thần âm mưu sử dụng một cuốn sách nguyền rủa hủy diệt nhằm chống lại nhà vua cùng các cận thần. Các cung nữ đã lấy những sợi tóc đặt lên các bức tượng nhằm tăng hiệu quả của lời nguyền. Tuy nhiên kế hoạch thất bại, và tất cả đều chịu tội tử hình. Điều đó chứng minh rằng phép thuật không thật sự mạnh như người Ai Cập luôn tin tưởng, hoặc có thể tà thuật thì không thể sử dụng để chống lại “thiên tử” với thiên mệnh vốn đã được các vị thần chọn để cai trị đất nước?
Đồng thời trong Thánh Kinh của Kito giáo đã từng đề cập đến 10 trận thảm họa giáng xuống người Ai Cập vào thế kỷ thứ 13. Mọi loại phép thuật của xứ Ai Cập đã hoàn toàn bị vô hiệu hóa khi đối mặt với Moses và Aaron (vốn được cho là sứ giả của Thượng Đế) khi đến giải cứu người Do Thái khỏi ách nô lệ suốt 400 năm từ vua Pharaoh cao ngạo và bội tín, khi đó các vị thần bảo hộ dường như đã quay lưng với dân Ai Cập.
Có lẽ nhiều người sẽ phải đặt câu hỏi: Liệu rằng quyền năng thật sự của phép thuật mạnh đến mức nào, cũng như nếu cứ đương đương tự đắc với những những sức mạnh vay mượn cùng kiến thức đã học được, mà ngông cuồng ngạo mạn, dã tâm độc ác, Im Lặng tiếp tay cho Tội Ác gây khổ đau uất hận truyền đời, dửng dưng trước nỗi đau đồng loại…và khi Ác Nghiệp chất chồng sau thời gian Cộng Nghiệp đủ dài thì Đại Họa đến sẽ không có cách gì chống đỡ?
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Check Also
Close
Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x