Kiến thức huyền bí

NGÔN NGỮ BÍ ẨN CỦA CÁC LOÀI CHIM

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết

NGÔN NGỮ BÍ ẨN CỦA CÁC LOÀI CHIM

Có một điều chúng ta có thể biết là khả năng của chim chóc tốt hơn bất cứ thiết bị khí tượng nào. Nếu chúng ta (biết cách) lắng nghe một cách chú tâm, chúng ta có thể dễ dàng dự đoán chính xác được các điều kiện khí tượng hay mô hình thời tiết. Có rất nhiều nghiên cứu đã và đang nghiêm túc quan sát và nhận ra về vấn đề này.
Trên bờ sông Ganga và cả sông Narmada, có một số loài chim làm tổ rất gần mặt nước, bằng cách xem chúng xây tổ ở đâu, ở độ cao nào, người ta có thể biết được năm đó có lũ lụt hay không.
Ý tôi muốn nói rằng chim xây tổ ít nhất 4 tháng trước những đợt gió mùa, nhưng chúng sẽ xây tổ thấp hơn rất nhiều nếu lượng mưa không quá nhiều và nếu không có lũ lụt. Nhưng nếu sắp tới có lũ, thì chúng sẽ xây tổ cao hơn mực nước lụt. Chỉ bằng sự quan sát điều này mà người ta luôn biết năm nào có lũ lụt.
Trước cả khi có sự xuất hiện của dụng cụ đo đạc khí tượng thủy văn các kiểu thì các dấu hiệu của thiên nhiên vẫn luôn tồn tại, và chim chóc lại có khả năng thấy được điều ấy. Có lẽ trong cộng đồng loài người thì có 1 dạng “sinh vật” có 1 sự chú ý tối đa đến hệ thống khí tượng nhất, đó là phi công. Nông dân quan tâm đến thời tiết để chăm lo mùa vụ, còn phi công thì lại muốn bay nên phải theo dõi thời tiết để quyết định xem có nên bay hay không, cho dù họ bay khắp nơi trên thế giới, hoặc là khi muốn đáp xuống ở bất cứ đâu thì vẫn phải phụ thuộc rất nhiều vào điều kiện thời tiết.
Chim là một loài gia cầm, cũng đã học cách chú ý đến bản chất của khí tượng theo cách riêng của chúng. Có nhiều khía cạnh khác. Người ta biết về kiểu di cư của các loài chim, rất rõ ràng là chúng biết mô hình thời tiết như nào, nếu không thì chúng sẽ không thực hiện các chuyến bay đường dài xuyên các lục địa. Cũng có thể tại sao mà những người vượt đại đương, như cướp biển chẳng hạn, lại sở hữu cho mình một con vẹt như một thiết bị định vị GPS.
Bằng việc đọc các mô hình thời tiết và hình thái gió mà quyết định việc bay. Ngày nay, các chuyến bay của chúng ta được hỗ trợ bởi động cơ phản lực siêu mạnh, nhưng giả dụ nếu ta có sức mạnh cũng như khả năng tự bay bằng đôi cánh của mình thì khi đó hình thái của các gió sẽ trở nên quan trọng. Nếu không hiểu về gió, ta sẽ không thể bay.
Hồi trước tôi đã từng muốn ngồi trên tàu lượn, chỉ ngồi đấy để nhận biết cơn gió trước khi chính thức bay. Bạn không nên xem thường gió, vì nó có thể nâng bạn lên nhưng cũng có thể quất bạn xuống. Rất ít người, ngoại trừ phi công, có thể hiểu được tính quan trọng của gió, ngay cả một sự thay đổi tinh vi trong cơn gió cũng sẽ quyết định điều gì sẽ xảy ra với bạn, đặc biệt là khi bạn bay khi không có sự hỗ trợ của động cơ siêu mạnh, thì khi đó bạn sẽ nhận thấy được sự quan trọng đến dường nào. Có lẽ những người thả diều cũng phần nào nhận biết mức độ của nó, nhưng như thế cũng vẫn không phải là sự nhận biết trọn vẹn mức độ đúng đắn.
Nếu một ai đó muốn biết về thời tiết, thì việc lắng nghe chim chóc là một việc làm rất tuyệt vời, có thể không phải là tất cả các loài chim, mà là những loài có thể bay vút lên bầu trời mà không cần phải vỗ cánh liên tục, những loài chim như thế có khả năng nhận biết cực nhạy về các hình thái thời tiết và các cơn gió.
0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận

Bài viết liên quan

Back to top button
0
Sẽ không lộ danh tính, các phù thủy hãy để lại bình luận..x